Cấy máy khử rung cơ tim tự động

(Automatic Implantable Cardioverter Defibrillator - AICD)

Máy chống rung được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc phải chứng tim ngưng đập theo chu kỳ hoặc đau tim do rung cơ. Chuyên gia tim mạch sẽ cho biết có cần dùng máy chống rung hay không.

Nếu bạn nhận thấy mình thuộc nhóm nguy cơ với những bất thường về nhịp tim như tim đập nhanh ở tâm thất (khi thấy tim đập nhanh đến mức nguy hiểm) hoặc rung tâm thất (khi thấy nhịp đập nhanh đều), thì can thiệp AICD (Automatic Implantable Cardioverter Defibrillator) có lẽ là chọn lựa sống còn.

Cấy máy khử rung cơ tim tự động (AICD) là gì ?

Cấy máy khử rung (ICDs) có thể điều tiết những nhịp tim đe dọa đến tính mạng và ngăn ngừa tình trạng tim ngưng đập.

ICD – thiết bị có kích thước bằng tờ giấy được ghép vào lồng ngực hoạt động như một dụng cụ điều nhịp – có thể giảm được nguy cơ tim ngưng đập bằng cách liên tục theo dõi nhịp tim và chuyển xung động điện đến điều chỉnh nhịp tim khi thấy chúng đập quá nhanh ở tâm thất hoặc nơi có rung cơ thất nhằm ổn định nhịp tim.

Sau khi cấy ICD, bác sĩ của bạn sẽ cài đặt chương trình cho nó để điều trị các bất thường về nhịp tim. Giống như tên gọi của nó, dụng cụ này có hai chức năng chính gồm:

Khử rung tim. Khi ICD đã tách được nhịp tim đập nhanh ở tâm thất ra rồi, nó liền chuyển một xung động điện nhẹ đến để điều chỉnh nhịp tim nhanh và đưa nó trở về với nhịp đập bình thường.

Khử rung cơ. Trong một số trường hợp can thiệp giảm nhịp tim đập nhanh thất bại, và nhịp tim nhanh ở tâm thất mỗi lúc một tệ hơn hoặc tiến triển thành rung tâm thất. Một số trường hợp rung tâm thất phát triển tự phát. Khi ICD tách được những nhịp tim bất thường đe doạ tính mạng bệnh nhân, nó lập tức chuyển một xung động điện mạnh hơn để khử rung hoặc điều chỉnh nhịp tim trở lại mức bình thường.

Đối tuợng phục vụ

Bạn là ứng cử viên thích hợp của can thiệp ICD nếu bạn mắc chứng tim đập nhanh ở tâm thất, vừa thoát khỏi một cơn ngừng tim hoặc từng bị choáng do loạn nhịp tâm thất (rối loạn nhịp tim). Một ICD hẳn sẽ mang lại lợi ích cho bạn nếu bạn có:

→ Tiền sử bệnh mạch vành và đau tim do suy tim hoặc suy giảm chức năng tim mạch.

→ Bất thường về cơ tim như suy tim xung huyết, cơ tim phì đại hoặc nong cơ tim.

→ Khiếm khuyết tim bẩm sinh ảnh hưởng bất lợi tới hệ thống điện tim của bạn gồm hội chứng QT mãn, hội chứng Brugada và loạn nhịp tâm thất phải gây rung cơ thất và dẫn đến tử vong ngay cả ở những người còn rất trẻ, năng động và không có dấu hiệu hay triệu chứng bất thường về tim.