Ung thư vú

Tế bào ung thư là tế bào không bình thường. Tế bào ung thư tăng trưởng và phân chia ra nhanh chóng hơn tế bào lành mạnh. Vài tế bào ung thư có thể tạo thành khối u gọi là bướu. Tất cả bướu đều tăng kích cở, nhưng có vài bướu tăng trưởng nhanh chóng, còn số khác thì từ từ. Tế bào ung thư có thể lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống máu và bạch huyết. Trường hợp này gọi là di căn (metastasis).

Ung thư vú là lúc ung thư bắt đầu trên vú. Ung thư vú có thểđược phát hiện do khám quang tuyến vú, phụ nữ rờ thấy có u vú hoặc kiểm tra của bác sĩ. Để phát hiện ung thư vú, điều quan trọng là:

→ Tự kiểm tra vú hàng tháng

→ Có bác sĩ kiểm tra hàng năm nếu quý vị ngoài 40 tuổi. Kiểm tra này thường ít hơn đối với những phụ nữ trẻ hơn.

→ Khám quang tuyến vú mỗi năm sau tuổi 40.

Mô vú

Vú của phụ nữ có thể thấy rắn chắc hơn và có nhiều khối u trước khi mãn kinh. Phụ nữ có ít estrogen sau khi mãn kinh, cho nên vú mềm hơn và ít khối u. Mô rắn chắc, lộm cộm có thể che lấp khối u nhỏ làm cho khó tìm thấy chúng. Bằng cách kiểm tra vú mỗi năm, quý vị sẽ quen thuộc với mô vú của mình và để ý đến những thay đổi. Khối u nhỏ cũng có thểđược phát hiện do khám quang tuyến vú hoặc bác sĩ phát hiện trong lúc kiểm tra vú cho quý vị. Vài khối u nhỏ đến nỗi chỉ có khám quang tuyến vú mới phát hiện ra chúng.

Thử nghiệm

Nếu khối u được tìm thấy, thì sẽ khám quang tuyến vú hoặc làm siêu âm. Sinh thiết thường thực hiện để kiểm tra xem khối u có là ung thư hay không và nếu thật như vậy, thì ung thư này thuộc loại nào. Sinh thiết là phương thức trị liệu cắt bỏ những mảnh mô rất nhỏ. Sau đó mẫu thử nghiệm được bác sĩ kiểm tra. Nếu sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư, thì nhiều thử nghiệm khác sẽ được thực hiện để xem ung thư có lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể hay không.

Cách chữa trị

Dựa vào kết quả sinh thiết và loại ung thư, quý vị và bác sĩ sẽ quyết định cách chữa trị tốt nhất cho ung thư vú của mình. Đây là các cách chữa trị có thể thực hiện:

Phẫu thuật

Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt. Hoặc phải cắt bỏ toàn bộ vú, gọi là cắt bỏ tuyến vú (mastectomy), hoặc chỉ cắt bỏ một phần vú, gọi là cắt bỏ khối u (lumpectomy). Với cả 2 loại phẫu thuật này, thì hạch bạch huyết dưới cánh tay đều kiểm soát ung thư. Quý vị và bác sĩ cũng có thể bàn về phẫu thuật sửa vú (reconstruction surgery). Phẫu thuật này được thực hiện để tạo ngoại hình cho vú trở lại bình thường.

Quý vị vẫn cần có nhiều cách chữa trị thêm. Có cắt bỏ tuyến vú hoặc cắt bỏ khối u cũng không bảo đảm là ung thư vú đã hết trên toàn bộ cơthể. Các tế bào ung thư quá nhỏ để phát hiện vẫn có thể còn lại trong cơ thể.

Cắt bỏ tuyến vú (mastectomy):

Cắt bỏ khối u (lumpectomy):

Bức xạ trị liệu

Khi cách cắt bỏ khối u được thực hiện, thì bức xạ trị liệu (radiation therapy) là bước kế tiếp. Bức xạ trị liệu được thực hiện để chữa trị toàn bộ vú. Bức xạ trị liệu thường bắt đầu từ 4 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Trị liệu hóc môn và hóa liệu pháp

Cách chữa trị này là cần thiết để nhắm vào tế bào ung thư có thể vẫn còn trong cơ thể. Cách này có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để làm bướu co lại hoặc sau khi phẫu thuật để giết chết tế bào ung thư nào lan truyền hoặc vẫn còn lại trong cơ thể. Trị liệu hóc môn (Hormone therapy) là dạng thuốc viên được dùng để chống lại estrogen trong cơ thể. Hầu hết phản ứng phụ thông thường là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh.

Hóa liệu pháp (Chemotherapy) là thuốc được chích vào trong ống tĩnh mạch hoặc bằng thuốc viên. Thuốc sẽ giết chết tế bào ung thư. Các phản ứng phụ thông thường bao gồm thấy mệt mỏi, bị rụng tóc và ói mửa. Các phản ứng phụ này thường chỉ có tạm thời.

Bàn với bác sĩ hay y tá nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)

Tải xuống bản pdf đầy đủ →