Rách và bong võng mạc

Võng mạc là lớp lót bên trong mắt. Nó gửi tín hiệu đến bộ não để quý vị có thể nhìn thấy. Khi võng mạc bị tách ra từ bên trong mắt, thì có thể xảy ra trạng thái rách, thủng hoặc bong võng mạc.

Dấu hiệu của rách và bong võng mạc

Rách hoặc bong võng mạc đều không đau. Dấu hiệu bao gồm:

→ Các đốm di động tăng lên đột ngột trong tầm nhìn

→ Ánh sáng lóe lên đột ngột trong một hoặc cả hai mắt

→ Bóng hoặc màn che qua tầm nhìn

→ Tầm nhìn nhòe đột ngột

Chăm sóc

Nếu quý vị có bất kỳ dấu hiệu nào, nên đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Bong võng mạc là tình trạng cấp cứu y khoa. Nếu không đặt lại võng mạc nhanh chóng, thì có thể ảnh hưởng đến mắt và làm mất tầm nhìn vĩnh viễn. Chăm sóc y tế và chữa trị nhanh chóng có thể cứu vãn tầm nhìn của quý vị.

Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt để tìm nguyên nhân nào gây ra dấu hiệu này. Nếu thấy bị rách, thủng hoặc bong võng mạch, thì nên tiến hành phẫu thuật. Nếu vết rách hoặc lỗ thủng được chữa trị trước khi bong võng mạc xảy ra, quý vị sẽ có hy vọng giữ lại phần lớn tầm nhìn của mình.

Cách chữa trị lỗ thủng hoặc vết rách nhỏ trong võng mạc

Lỗ thủng hoặc vết rách nhỏ được chữa trị bằng tia la-ze hoặc dùng chất lạnh để chữa trị gọi là cryopexy. Cách chữa trị này được thực hiện tại văn phòng bác sĩ.

Tia la-ze có thểđược sử dụng để làm nóng quanh vết rách hoặc lỗ thủng của võng mạc. Sức nóng này làm cho vết sẹo lành khép chặt đúng vị trí trên võng mạc.

Cryopexy, là dùng độ lạnh dữ dội để làm đông lạnh võng mạc quanh vết rách. Đông lạnh bề mặt này và làm cho vết thương lành sẹo. Vết sẹo sẽ khép chặt võng mạc lên thành mắt.

Cách chữa trị bong võng mạc

Có ba loại phẫu thuật được sử dụng để chữa trị bong võng mạc. Quý vị cần thực hiện phẫu thuật trong bệnh viện.

Scleral buckling – một thanh nẹp rất nhỏ được gắn liền với bên ngoài phía sau mắt để đẩy nhẹ thành mắt áp vào chỗ võng mạc bị bong.

Vitrectomy – một vết mổ rất nhỏđược thực hiện trong mắt. Hơi khí được chích vào để đẩy võng mạc áp vào thành mắt.

Pneumatic retinopexy – một bọt hơi lan rộng được chích vào mắt. Qua nhiều ngày, bọt hơi nở ra, cuối cùng làm cho võng mạc dính liền lại với thành mắt.

Đi chung với tất cả các loại phẫu thuật này, tia la-ze hoặc cryopexy đều được sử dụng để khép chặt võng mạc trở lại đúng vị trí. Phải mất nhiều tháng sau phẫu thuật mới biết tầm nhìn của quý vị sẽ cải tiến tốt ra sao. Kết quả sẽ tốt nhất khi chữa trị trước khi bị bong võng mạc.

Bàn với bác sĩ nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)