Phẫu thuật bắc cầu chủ vành

(Coronary Artery Bypass Grafting - CABG)

Mạch vành là những mạch máu nhỏ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim. Các mạch này có thể bị tắc do mỡ và cholesterol. Kết quả là tim không nhận được đủ lượng máu dẫn đến bệnh thiếu máu cục bộ hoặc bệnh mạch vành (Coronary Artery Disease - CAD). Nó có thể gây đau ngực hoặc đau thắt ngực.

Đôi khi bệnh mạch vành không gây đau đớn gì cho tới khi nguồn cung cấp máu thấp đến mức trầm trọng, và cơ tim bắt đầu chết dần. Các triệu chứng sớm của bệnh mạch vành trong trường hợp này có thể là một cơn đau tim tiềm ẩn khả năng tử vong.

Phẫu thuật bắc cầu chủ vành hay CABG là gì?

Phẫu thuật bắc cầu chủ vành (Coronary Artery Bypass Grafting - CABG) là kỹ thuật sử dụng các mạch máu từ những nơi khác trên cơ thể để ghép vào những động mạch bị tắc nghẽn nhằm cung cấp máu cho tim. Tĩnh mạch chi dưới hoặc động mạch vú có thể được sử dụng cho phẫu thuật ghép mạch máu này. Phẫu thuật này giúp duy trì lưu lượng máu bình thường đến với cơ tim đang bị ảnh hưởng của tắc nghẽn.

Trong quá trình phẫu thuật bắc cầu chủ vành, một mạch máu mới đươc ghép vào khu vực bị tắc nghẽn - đó có thể là một động mạch hay một tĩnh mạch khoẻ mạnh được lấy từ dưới cẳng chân, cánh tay hay ngực của bệnh nhân.

Đối tuợng phục vụ

Các bệnh nhân hưởng lợi từ phẫu thuật CABG là những người mắc chứng tắc nghẽn động mạch bao gồm tất cả các động mạch vành liên quan đến các tổn thương cơ tim.

Mục đích của phẫu thuật này là giảm các triệu chứng của bệnh mạch vành (bao gồm cả chứng đau thắt ngực), giúp bệnh nhân tiếp tục các sinh hoạt bình thường, giảm nguy cơ đau tim và các rối loạn tim mạch khác.