Các phương pháp phẫu thuật són tiểu ở phụ nữ

GIẢI PHẪU ĐỂ CHỮA CHỨNG TIỂU SÓN DO CĂNG THẲNG Ở PHỤ NỮ

Chứng tiểu són do căng thẳng là gì?

Nhiều phụ nữ bị tiểu són khi ho, hắt hơi hay tập thể dục. Đây gọi là chứng tiểu són do căng thẳng (stress continence).

Ai là những người bị chứng tiểu són do căng thẳng và tại sao chứng này xảy ra?

Chứng này thường xảy ra ở phụ nữ và phổ thông nhất là khi có thai và sau khi sinh. Cả hai việc có thai và sinh nởlàm cho các bắp thịt sàn xương chậu bị ráng sức rất nhiều và có thể làm cho các bắp thịt này bị yếu đi rất nhiều hoặc có thể tổn hại đến các bắp thịt cơ vòng lỗ (sphinter).

Thêm vào đó, các thay đổi về mức kích thích tố trong cơ thể quý vị sau khi mãn kinh (thay đổi đời sống), cũng như các vấn đề khác như quá dư cân hoặc chứng ho kinh niên vì hút thuốc, có thể làm cho chứng nói trên nặng thêm.

Các bắp thịt sàn xương chậu là gì?

Sàn xương chậu được cấu tạo bởi các lớp bắp thịt và các mô tế bào khác. Các lớp này dãn như một cái võng từ xương cùng ởphía sau đến xương mu ở phía trước. Sàn xương chậu của phụ nữ nâng đỡ bọng đái, dạ con (tử cung) và ruột. Niệu đạo (phía trước), âm đạo (đường sinh con) và trực tràng (đường hậu môn) đi ngang qua các bắp thịt sàn xương chậu. Bắp thịt sàn xương chậu giữ một vai trò quan trọng trong việc kiềm chế bọng đái, ruột và cảm giác tình dục.

Khuyến cáo

Điều quan trọng là nên tập thể dục sàn xương chậu thật nhiều để tăng dần sức mạnh của sàn xương chậu, nhất là trong lúc có thai và sau khi sinh nở. Trong loạt này có 2 tập hướng dẫn về đề tài này - 'Tập Thể dục Sàn Xương chậu cho Phụ nữ ' và 'Một trong ba phụ nữ đã từng sinh nở bị chứng tiểu són'.

Các lựa chọn việc chữa trị

Rất may là đối với hầu hết phụ nữ, việc chữa trị chứng tiểu són do căng thẳng (stress incontinence) rất đơn giản - chỉ việc tập thể dục sàn xương chậu, có thể phụ thêm bằng những cách chữa trị khác 'không cần giải phẫu', giúp bởi y tá và/hoặc chuyên viên vật lý trị liệu.

Các phương cách giải phẫu

Đối với một số ít phụ nữ, các phương pháp cổ xưa có thể không hiệu quả. Nếu các phương pháp này không dẫn đến kết quả sau một thời gian phải chăng, quý vị có thể cần thảo luận việc giải phẫu với bác sĩ. Điều này dĩ nhiên không phải là giải pháp hàng đầu.

Phẫu thuật phổ thông nhất

Phẫu thuật biết đến nhiều nhất và thường được sử dụng nhất gọi là 'Burch Colposuspension' và đã đưa đến 85-90% thành công dài lâu. Giống như các phẫu thuật đã có, phẫu thuật này gồm có việc tạo ra một màng chỉ như cái võng từ mặt trước đến mặt sau của vùng cổ bàng quang, mỗi đầu võng may dính với các mô tế bào sợi vững chắc.

Phẫu thuật này cần đến việc gây mê toàn diện,và sẽ có một đường cắt nhỏ dưới lằn 'bikini', để làm các mũi may cần thiết.

Thức dậy sau khi mổ, quý vị có thể sẽ có 1 ống gắn từ vết mổ để giúp thoát các chất lỏng thừa. Ống này được lấy ra sau khoảng 24 giờ. Quý vị cũng sẽ có ống thông niệu đạo (catheter). Ống này cần thiết vì lúc đầu quý vị không thể tiểu hết, còn lại một ít nước tiểu trong bọng đái nên ống này sẽ giúp thoát ra.

Đôi khi phẫu thuật mới 'laparoscopic' được dùng để thực hiện việc giải phẫu tương tự. Phẫu thuật này gồm có việc cắt hai hoặc ba vết cắt rất nhỏ khoảng nửa xăng-ti-mét đến một xăng-ti-mét. Việc này sẽ giảm thiểu việc nằm viện và thời gian hồi phục. Tuy nhiên, chưa có chứng cớ là kết quả giải phẫu 'colposuspension' bằng phẫu thuật cắt rất nhỏ như trên được tốt đẹp bằng giải phẫu truyền thống.

Các phẫu thuật khác

Các loại phẫu thuật khác đã được minh chứng và sử dụng, kể cả phương pháp 'Stamey' hoặc 'may cổ bọng đái', thuật may treo 'Marshall-Marchetit-Kranz và nhiều phẫu thuật may treo khác nhau. Bác sĩ giải phẫu của quý vị có thể đề nghị một trong những phẫu thuật này tốt hơn đối với quý vị so với phẫu thuật 'Burch colposuspension' tùy theo tình trạng sức khỏe tổng quát của quý vị, hoặc các tình huống và cần thiết khác biệt. Bác sĩ giải phẫu của quý vị sẽ có thể giải thích về các yếu tố nào dẫn đến việc đề nghị một trong các lối phẫu thuật này.

Một phẫu thuật mới đầy hứa hẹn

Một cách phẫu thuật khác đầy hứa hẹn, chỉ cần đến tiểu phẫu. Điều này gồm việc tạo ra một cái dây treo (sling) sử dụng một miếng băng không căng ở âm đạo (tension free tape/TVT). Miếng băng tổng hợp nhân tạo này được nhét vào gắn qua các vết cắt nhỏ trên vùng mu và được để lại vĩnh viễn, và các sợi tế bào của cơ thể sẽ mọc lẫn vào miếng băng đó. Miếng băng này giúp nâng đỡ cổ bọng đái khi bọng đái bị căng thẳng những lúc cười, ho.... Phẫu thuật này thường được thực hiện qua cách gây mê một phần của cơ thể.

Chích vào các chất có thể lượng

Một tiến trình khác tương đối nhỏ là chích vào một chất có thể lượng (bulking agent) để giữ cho cổ bọng đái đóng lại. Các chất polymer tổng hợp hoặc collagen được dùng để chích vào. Điều này cần đến giải phẫu đơn giản và có thể thực hiện thông qua việc gây mê toàn diện hoặc một phần của cơ thể.

Sau một vài năm chất chích này sẽ mất hiệu quaœ vì được hấp thụ hoặc phân tán vào cơ thể. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng cứ 10 phụ nữ dùng phương pháp này thì có 4 người là còn hiệu quả dưới 2 năm, và 8 trong số 10 người là còn hiệu quả dưới ba năm. Tuy nhiên, phương cách này nhỏ và dễ lập lại.

Quý vị nên thảo luận điều gì với bác sĩ giải phẫu?

Trước khi thỏa thuận giải phẫu, quý vị nên thảo luận thấu đáo với bác sĩ giải phẫu. Hãy viết ra những gì quý vị muốn hỏi, nên gồm:

→ Tại sao ông/bà bác sĩ đó chọn cách thức giải phẫu đó cho quý vị

→ Việc giải phẫu rõ ra là gồm những gì, gồm những vết cắt gì, vết may gì, và để lại loại thẹo gì?

→ Tổn phí của việc giải phẫu

→ Tỉ lệ thành công của việc giải phẫu

→ Tác dụng phụ của giải phẫu và các biến chứng có thể có

→ Sẽ đem lại các thay đổi vĩnh viễn gì đến lối sống của quý vị, kể cả các ích lợi và hạn chế

→ Cơ hội để được chữa lành hoàn toàn hoặc thay đổi đáng kể chứng tiểu són của quý vị? các thay đổi đó sẽ vĩnh viễn không?

Hãy hỏi để được giúp đỡ

Quý vị không lẻ loi. Chứng tiểu són có thể được chữa khỏi hoặc kiềm chế tốt hơn nếu được điều trị.

Bàn với bác sĩ nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: The National Continence Management Strategy