Chăm sóc cho con bạn được khỏe mạnh

NUÔI DƯỠNG CON CỦA BẠN

Nhìn con của bạn phát triển và học hỏi có thể là một quãng thời gian hứng thú trong cuộc đời làm cha mẹ. Có những điều bạn có thể làm để giúp cho con bạn được tăng truởng về cả thể chất lẫn tinh thần. Tài liệu này giúp bạn giữ cho con bạn luôn được vui và mạnh khỏe trong một chỗ ở mới tại Hoa Kỳ.

BÁC SĨ CỦA CON BẠN

Cha mẹ và bác sĩ là những người cùng nhau hợp tác để giữ cho con của bạn được mạnh khỏe. Cha mẹ biết rõ con của họ hơn ai hết bởi vì họ là người dành hầu hết thời giờ với con họ. Bác sĩ của con bạn biết về sức khỏe, sự tăng trưởng, và dinh dưỡng.

CHO CON BẠN ĂN UỐNG

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm rất nhiều quan trọng cho con bạn và có nhiều chất dinh dưỡng sữa bò, hoặc sữa bột. Cho con bú sữa càng lâu càng tốt nếu có thể. Chỉ cho con bạn ăn thức ăn đặc khi em được 6 tháng. Nhớ cho con của bạn ăn nhiều rau trái. Đừng cho ăn mật ong, uống nước trái cây, và sữa bò cho đến khi em được một tuổi.

ĐƯA CON BẠN ĐẾN BÁC SĨ

Trong năm đầu của trẻ thơ em bé tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Các bác sĩ và y tá ở Hoa Kỳ muốn được gặp con của bạn nhiều lần. Thường thường là khi con bạn sanh được hai ngày, một tháng, hai tháng, bốn tháng, sáu tháng, chín tháng, và một tuổi.

Những lần đến khám sức khỏe này rất quan trọng bởi vì những kỳ khám sức khỏe sẽ cho bác sĩ có dịp để quan sát và chắc chắn rằng con của bạn được mạnh khỏe và đang phát triển tốt. Bác sĩ của con bạn sẽ khám mắt và tai của em bé, và chích ngừa cho em.

Ở Hoa Kỳ, các bác sĩ đề nghị con bạn nên được chích ngừa những bệnh sau đây:

→ viêm gan siêu vi B,

→ DTaP,

→ PCV,

→ hib,

→ bại liệt,

→ MMR

→ viêm gan siêu vi A, và

→ bệnh đậu mùa.

Bác sĩ của con bạn sẽ cho bạn một bản liệt kê những loại chích ngừa nào mà con bạn sẽ cần, và khi nào thì con của bạn nên chích.

NGĂN NGỪA DA BỊ NỔI ĐỎ VÌ MẶC TÃ

Những em bé nào mặc tã thường hay bị nổi mụn đỏ. Để ngăn ngừa và để cho mụn đỏ được mau lành, hãy nhớ những chỉ dẫn hữu sau đây:

→ Thay tã mỗi khi tã đã dơ.

→ Bôi thuốc mỡ khi mặc tã để những mụn đỏ mau lành. Tìm loại nào có chất zinc oxide hoặc thuốc mỡ A&D.

→ Để cho em bé không mặc tã những lúc nào đó trong ngày

→ Nếu mụn đỏ mọc chung quanh đùi và chỗ thắt lưng của em bé, hãy đổi loại tã đang dùng qua một loại khác.

→ Thỉnh thoảng bị mụn đỏ là khi em bé của bạn bị dị ứng với loại thức ăn mới. Hãy ngưng loại thức ăn mới đó xem những mụn đỏ có hết hay không.

Nếu mụn đỏ kéo dài hơn ba ngày hoặc bị nặng hơn, hãy đưa em bé đến gặp bác sĩ. Luôn luôn rửa tay của bạn bằng xà bông sau khi thay tã cho con bạn để phòng ngừa vi trùng lây lan.

TẮM CHO CON BẠN

KHÔNG BAO GIỜ để em bé của bạn một mình. Nếu bạn cần đi ra ngoài phòng tắm, hãy quấn em bé vào khăn tắm và bế theo với bạn. Sau khi tắm xong, lấy khăn tắm quấn cho em bé ngay lập tức, nhớ che kín đầu cho em.

CHƠI VỚI CON CỦA BẠN

Chơi với con bạn có thể là một niềm vui và cũng là một điều quan trọng để em bé phát triển não bộ. Ngay cả khi con của bạn còn quá bé để hiểu bạn nói gì nhưng đây là điều quan trọng để em học hỏi cách tiếp xúc. Đây là một số điều bạn có thể làm để giúp con bạn được phát triển về cách giao tiếp.

→ Bế con của bạn càng nhiều càng tốt và tỏ ra bạn yêu thương em.

→ Đọc cho con bạn nghe ít nhất là 6 tiếng mỗi tuần.

→ Hát cho con bạn nghe.

→ Nói chuyện với con của bạn.

Nguồn: U.S. Committee for Refugees and Immigrants (www.refugees.org)