Xử trí khi con khóc

Khi em bé bắt đầu khóc, ráng dỗ em hết khóc. Khi đáp ứng nhanh khi em bé khóc, quý vị tránh cho em bé trở nên quá khó chịu. Lý do thường làm em khóc là do tã ướt hoặc bẩn, đói, đầy hơi hoặc em bé quá nóng hoặc lạnh. Thử những chỉ dẫn này. Để ngăn ngừa bị đầy hơi, cho em bé ợ trong khi và sau khi ăn. Thường xuyên kiểm tra tã và thay khi nào ướt hoặc bẩn. Nên nhớ không cột tã quá chặt. Xem chừng em bé có ra mồ hôi hoặc bị lạnh. Đắp thêm hoặc tháo mền và quần áo khi cần. Nếu không chắc về việc em bé khóc hoặc sức khỏe của em, gọi bác sĩ của em bé.

Dỗ em bé

Có nhiều cách để dỗ và làm dịu em bé. Thử những điều này và xem điều nào hữu hiệu nhất cho em bé.

→ Đưa một nắm vú giả. Không bao giờ buộc núm vú giả trên dây hoặc cột dây nhỏ xung quanh cổ em bé. Không bao giờ dùng núm vú bình cho bú để thay thế núm vú giả.

→ Dùng mền cuốn vừa chặt em bé.

→ Ru em bé nhè nhẹ. Ôm chặt em bé và hát hoặc nói chuyện nhỏ nhẹ.

→ Giữ phòng yên lặng và để đèn mờ tối.

→ Bỏ em bé vào túi ẵm phía trước, sát vào người. Đi bộ hoặc nhảy với em bé mình.

→ Cho em bé tắm bồn nước ấm thoải mái.

→ Đặt bé nằm sát cạnh mình và xoa em nhè nhẹ.

→ Chơi nhạc nhẹ nhàng, chạy máy hút bụi, hoặc để nước chảy vài phút. Đưa em bé đồ chơi “làm ồn”. Lắc hoặc làm kêu lạch cạch.

→ Đặt em bé vào đu cho em bé hoặc đưa em bé đi chơi trong xe đẩy trẻ em hoặc xe hơi.

Đôi khi không một thứ gì dỗ có hiệu lực. Đây không phải là lỗi mình miễn là quý vị đã cố dỗ em và chắc là em đã sạch, no và không bị bệnh. Đặt nhẹ em bé vào nôi và rời phòng. Xem chừng em mỗi 15 phút. Nếu lo về em, hãy gọi bác sĩ.

Không bao giờ lắc em bé

Lý do chánh em bé bị lắc là vì em khóc. Nếu thấy là quý vị không kiềm chế được, đặt nhẹ em bé vào nôi và thử một trong những ý kiến sau đây.

→ Làm một điều gì để bớt giận một cách an toàn. Chùi sàn, rửa chén hoặc giặt đồ, giũ thảm, hoặc ngồi xuống và khóc cho bớt giận.

Hãy bớt giận. Ngồi hay nằm xuống, nhắm mắt lại, hít thở đầy lồng ngực, hãy nghĩ tới điều gì thoải mái vài phút hoặc đếm tới 100 cho đến khi dịu đi.

→ Làm điều gì cho chính mình. Nghe nhạc, tập thể dục, tắm vòi sen hoặc tắm bồn.

→ Ngưng lại và suy nghĩ tại sao mình lại giận. Cảm thấy bực mình thì không sao, miễn là đừng hại em bé.

→ Gọi cho bạn, họ hàng hoặc hàng xóm để nói về điều bực mình của mình hoặc xem có ai trông giùm cho một lúc.

→ Gọi dịch vụ của Bệnh Viện Trẻ Em (Children’s Hospital), nói chuyện với người có thể giúp được quý vị cho qua lúc này. Nên nhớ — khóc không có hại cho em bé lắc mới hại em bé.

Bàn với bác sĩ hay y tá nếu quý bà có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.com)