Chấn thương sọ não nhẹ

MINOR HEAD INJURY

Một chấn thương sọ não nhẹ là gì?

Loại chấn thương sọ não nhẹ thường gặp nhất là sự chấn động. Sự chấn động có thể liên quan tới tình trạng mất tỉnh táo (‘bất tỉnh’). Hiện tượng này thường là ngắn và thường sau đó là sự bình phục nhanh và hoàn toàn.

Điều gì gây một chấn thương sọ não nhẹ?

Sọ não và các xương mặt là cứng và bảo vệ não bộ, một bộ phận mềm. Nếu các xương này bị chấn thương thì não trở nên dễ bị tổn thương hơn.

Khi ai đó bị một cú đánh vào đầu, não của người này di dịch và có thể đập vào xương sọ và các xương mặt, có thể gây bầm tím và làm người này bị ‘bất tỉnh’. Đôi khi có thể có một gãy, rạn xương sọ (mặc dù điều này là hiếm đối với một chấn thương sọ não nhẹ).

Các triệu chứng của một chấn thương sọ não nhẹ?

Người bị chấn thương sọ não nhẹ có thể có vết bầm tím, sưng và chảy máu ở bất kỳ đâu quanh hoặc trong não. Các triệu chứng này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chấn thương đó đã xảy ra như thế nào.

Một số người sẽ bị ‘bất tỉnh’ trong một thời gian ngắn. Đau đầu hoặc đau là các triệu chứng thường gặp. Một số người bị lẫn lộn về khái niệm họ đang ở đâu và điều gì đã xảy ra.

Điều trị

Trong khi đang ở khoa cấp cứu, người bị chấn thương sẽ được theo dõi sát và có thể:

→ dùng các thuốc giảm đau nhẹ để điều trị đau đầu hoặc đau

→ người này có thể được cho nhịn ăn, uống – không ăn hay uống gì cho tới khi được hướng dẫn tiếp

→ dùng các thuốc viên chống nôn ói để điều trị buồn nôn hay nôn ói

→ có một kiểm tra chụp cắt lớp não, cổ hoặc các xương (nếu cần)

→ có một kiểm tra chụp x-quang cổ nếu bị đau cổ hoặc bị nghi là có chấn thương cổ

→ có một đai cứng ở cổ và phải nằm thẳng, để ngăn không cho họ cử động đầu, nhờ vậy bảo vệ được cột sống của họ.

Nếu chấn thương là nhẹ, họ sẽ được cho về nhà với gia đình hay bạn bè. Xin hãy hỏi xin giấy chứng nhận để cho chỗ làm nếu cần.

Chăm sóc tại nhà

Nghỉ ngơi tĩnh tại trong ngày hôm đó

Dùng ‘các bọc đá’ trên các vùng bị sưng hoặc đau. Để làm việc này, hãy bọc các viên đá, các hạt đậu đông lạnh hay một gói đá thể thao trong một khăn bông. Không đặt đá trực tiếp lên da.

Dùng các thuốc giảm đau đơn giản (như paracetamol) để điều trị đau đầu. Hãy kiểm tra gói thuốc để dùng đúng liều và chỉ dùng như được chỉ định mà thôi.

Một số người bị chấn thương có thể lú lẫn hay ‘chếnh choáng’, và cần được chăm sóc và giám sát trong 24 giờ đồng hồ sau đó.

Nếu người bị chấn thương được xuất viện vào buổi tối, hãy đảm bảo là trong đêm đó họ được đánh thức vài lần. Hãy đặt chuông đồng hồ. Hãy đảm bảo là người bị chấn thương đi bộ tới toilet hay thực hiện một hoạt động nào đó, cho phép quý vị đánh giá được khả năng phối hợp của người này.

Không cho người bị chấn thương lái xe về nhà.

Không để họ một mình trong 24 giờ đồng hồ sau đó.

Không cho họ uống rượu trong ít nhất là 24 giờ đồng hồ.

Không cho họ ăn hay uống trong sáu tới 12 giờ đầu (trừ khi được bác sĩ khuyên khác đi). Sau đó cho họ ăn và uống vừa phải.

Không cho họ dùng các thuốc an thần hay thuốc nào khác trừ khi được hướng dẫn.

Điều gì có thể xảy ra

Nhiều người không thể nhớ được các sự kiện trước hoặc sau chấn thương sọ não của họ (chứng quên).

Có thể mất một thời gian để não bình phục. Trong suốt thời gian này, các trận đau đầu và các vấn đề nhẹ về nhận thức (như khó tập trung, khó nhớ mọi thứ, khó thực hiện được các việc phức tạp, và có các thay đổi tâm trạng) là thường gặp. Cảm thấy mệt hơn bình thường cũng là điều bình thường.

Hầu hết mọi người bình phục hoàn toàn và các triệu chứng chỉ kéo dài vài ngày. Không có biện pháp điều trị đặc trưng nào ngoài nghỉ ngơi nhiều.

Không đi làm hay đi học trở lại cho tới khi đã bình phục hoàn toàn. Thời gian bao lâu, là tùy thuộc vào loại công việc hay học tập và mức độ trầm trọng của chấn thương sọ não. Hãy xin lời khuyên từ bác sĩ của quý vị.

Không chơi thể thao trở lại cho tới khi tất cả các triệu chứng đã hết. Điều này là vì thời gian phản xạ và tư duy của quý vị sẽ thường là chậm hơn, làm cho quý vị có nguy cơ bị chấn thương thêm nữa. Điều quan trọng là tránh có các chấn thương sọ não khác xảy ra, trước khi bình phục hoàn toàn sau chấn thương thứ nhất, vì chấn thương thứ hai có thể gây tổn thương thêm.

Một số người sẽ có các vấn đề lâu dài. Nếu là như vậy, hãy gặp bác sĩ địa phương của quý vị.

Tìm sự giúp đỡ

Trong trường hợp khẩn cấp về mặt y khoa hãy tới khoa cấp cứu của bệnh viện gần nhất hoặc gọi cứu thương. Hãy làm việc này nếu người bị chấn thương:

→ liên tục nôn ói

→ bị ‘bất tỉnh’

→ bị co giật

→ không thể tỉnh dậy được hoặc đang không đáp lại.

Đối với các vấn đề y khoa khác, hãy gặp bác sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc y tế địa phương của quý vị.

Nguồn: Sở y tế tiểu bang Victoria, Autralia (www.health.vic.gov.au)