Đo Huyết Áp

Gia đình, bè bạn, và những người thân là vô cùng quý giá đối với chúng ta. Chính vì vậy nên chúng ta cần giúp đỡ nhau trong cuộc sống và trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Bạn có biết bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu trong việc gây tử vong cho người Việt nam không? Nếu bạn bị áp huyết cao, rất có thể bạn đang mắc phải bệnh tim.

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao xảy ra khi áp suất máu trong các mạch máu duy trì ở mức cao trong khoảng một thời gian. Huyết áp cao khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến nguy hại cho tim, thận và mắt của bạn. Huyết áp cao có thể gây ra đau tim, suy thận, thậm chí còn gây tử vong.

Hãy kiểm tra huyết áp

Cao huyết áp thường KHÔNG CÓ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Cách duy nhất để biết quý vị có bị huyết áp cao hay không là đi khám về huyết áp. Hãy gặp bác sĩ hoặc đến phòng mạch ở địa phương để khám huyết áp của bạn ít nhất là mỗi năm một lần. Trong trường hợp mắc bệnh cao huyết áp, bạn cần đo thường xuyên mỗi ngày.

Áp huyết luôn được đưa ra dưới dạng bộ hai số, tâm thu và tâm trương. Ví dụ, 120 trên 80 được viết là 120/80. Số trên (120), tâm thu (systolic), cho bạn biết huyết áp trong động mạch khi tim đập. Số dưới (80), tâm trương (diastolic), là huyết áp trong động mạch khi tim nghỉ.

Nên Biết Chỉ Số Huyết áp Của Bạn:

→ Dưới 120/80 là bình thường.

→ Từ 120/80 đến 139/89 tiền cao huyết áp.

→ 140/90 hoặc cao hơn là huyết áp cao.

Làm theo 5 lời khuyên sau đây để Phòng ngừa và Kiểm soát Huyết áp cao

1. Ăn các loại thực phẩm có ít lượng muối, natri, chất béo hòa tan và colextêrôn (cholesterol). Cũng cần theo dõi lượng calorie của quý vị.

2. Ăn trái cây, rau, các sản phẩm bơ sữa không béo hoặc ít chất béo, đậu khô nấu và đậu Hòa Lan, cá, thịt gia cầm, thịt nạc, hạnh nhân, và các sản phẩm từ ngũ cốc, đặc biệt gạo lứt, là các loại thức ăn tốt để có một trái tim khỏe mạnh.

3. Làm cho bớt mập bằng cách giảm calorie, ăn các khẩu phần nhỏ hơn, và hãy siêng năng hoạt động.

4. Giảm các thức uống có chất rượu. Nếu bạn uống rượu trong lễ tiệc cùng với gia đình, hãy uống vừa phải. Điều này có nghĩa là trong một ngày uống không quá một cốc rượu đối với phụ nữ và không quá hai cốc đối với nam giới.

5. Uống thuốc trị huyết áp theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: National Heart, Lung, and Blood Institute (www.nhlbi.nih.gov)