Loading

Bơm vắt sữa và dự trữ bảo quản sữa mẹ

Quý vị cần vắt hoặc bơm sữa mẹ để cho vú giảm bị căng sữa, tăng nguồn sữa hoặc cho con bú sữa mẹ bằng bình.

Tại sao và khi nào cần bơm sữa

Để làm mềm vú nếu trẻ khó bám vú.

→ Bơm trong vài phút và thử cho trẻ bú vú lần nữa.

Để có nguồn sữa khi trẻ không thể bú vú hoặc để dự trữ sữa mẹ.

→ Bơm mỗi 2 đến 4 giờ vào ban ngày và một lần vào ban đêm.

Để tăng nguồn sữa.

→ Bơm mỗi 2 đến 3 giờ nếu quý vị không cho con bú, hoặc

→ Quý vị có thể bơm nhiều lần giữa các lần cho bú.

→ Bơm từ vú thứ hai nếu trẻ chỉđược cho bú một bên.

Để chuẩn bị trở lại làm việc hoặc đi học.

→ Bơm một lần mỗi ngày, giữa các lần cho bú để dự trữ thêm sữa. Nên bơm sữa vào buổi sáng.

→ Bơm thêm sữa và dự trữ sữa ít nhất 2 tuần trước ngày trở lại làm việc hay đi học.

→ Bơm ít nhất mỗi 4 giờ khi đi xa.

Cách vắt sữa mẹ

Bằng tay:

→ Xoa bóp vú, từ từ hướng về núm vú để vắt sữa.

Bằng bơm:

→ Có loại bơm sữa bằng tay và dùng điện.

→ Bơm khoảng 10 phút ở từng vú trong mỗi lần bơm.

Bắt đầu

→ Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước.

→ Chuẩn bị sẵn bình sạch để đựng sữa.

→ Tìm tư thế thoải mái tại nơi yên tịnh và suy nghĩ về trẻ.

→ Xoa bóp vú và từ từ hít thở nhẹ nhàng.

→ Để kín đáo trong khi bơm, che vú và đồ đựng bơm bằng mền hoặc khăn.

Thu thập và dự trữ sữa mẹ

→ Sử dụng chai thủy tinh tiệt trùng, chai nhựa hoặc túi dự trữ để đựng sữa mẹ. Không nên sử dụng những túi lót chai dùng một lần vì chúng rất mỏng.

→ Dự trữ sữa mẹ từng phần từ 2 đến 5 aoxơ (từ 56 g đến 141 g) để tránh phung phí sữa mẹ.

→ Sữa mẹ từ những bơm khác nhau có thể được đựng chung nếu sữa được bơm trong 24-giờ cùng ngày.

→ Sữa mẹ phải được để lạnh càng sớm càng tốt sau khi bơm ra xong.

→ Sữa đã bơm có đổi màu và độ sệt khác nhau là điều bình thường.

→ Sữa được dự trữ sẽ đóng theo từng lớp. Kem sẽ nổi lên trên mặt sữa ấm. Trộn các lớp sữa trước khi cho con bú.

→ Nếu quý vị không sử dụng sữa mẹ trong vòng 48 giờ sau khi bơm, nên ướp lạnh sữa.

→ Luôn sử dụng sữa vừa mới được bơm trước tiên. Sau đó sử dụng sữa đã để lạnh hoặc ướp lạnh theo ngày nào cũ hơn.

→ Nếu sữa mẹ có vị chua hoặc mùi lạ, nên bỏ đi. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, không nên sử dụng sữa này.

Cách để dành sữa tươi

→ Nếu quý vị đã rửa tay sạch trước khi bơm, sữa tươi có thể được để ở nhiệt độ trong phòng (không ấm hơn 77°F hoặc 25°C) để sử dụng từ 4 đến 8 giờ. Nếu quý vị không sử dụng sữa ngay, thì nên dự trữ sữa này trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.

→ Để lạnh sữa ngay nếu căn phòng, xe hơi hoặc nhiệt độ không khí bên ngoài trên 77°F hoặc 25°C. Khi quý vị rời khỏi nhà, nên sử dụng hộp ăn trưa cỡ thùng làm lạnh với túi chườm đá để giữ sữa lạnh.

Dự trữ sữa mẹ

Chỉ dẫn này cho trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Quý vị cũng có thể dùng các chỉ dẫn khác.

Sữa tươi:

→ Dự trữ ở nhiệt độ trong phòng (không ấm hơn 77°F hoặc 25°C) từ4 đến 8 giờ. Nếu nhiệt độ cao hơn, nên để lạnh sữa ngay.

→ Sữa có thểđược dự trữ trong tủ lạnh (từ 32 đến 39°F hoặc từ 0 đến 3.9°C) từ 5 đến 7 ngày.

Sữa đông lạnh:

→ Sữa đông lạnh có thểđược dự trữđến 3 tháng trong tủđông và 6 tháng trong tủđông lạnh mạnh (0°F hoặc –17.8°C).

→ Ngay khi được làm tan đá, sữa đông lạnh có thể được để trong tủ lạnh đến 24 giờ.

Cách làm tan đá sữa mẹ đông lạnh

→ Làm tan sữa đông lạnh trong tách nước ấm. Chỉ cần từ 5 đến 10 phút.

→ Quý vị cũng có thể làm tan sữa đông lạnh từ 8 đến 12 giờ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.

→ Sữa đã tan đá có thể cần ướp lạnh nhưng phải sử dụng trong vòng 24 giờ.

Không nên làm tan đá sữa mẹ bằng cách đặt sữa trên mặt bàn ở nhiệt độ trong phòng.

Không nên hâm ấm sữa trong lò nướng vi ba. Điều này làm thay đổi sữa mẹ và giảm phẩm chất của sữa. Lò nướng vi ba làm sữa nóng không đều và có thể làm trẻ bị phỏng miệng.

Không nên đông lạnh lại sữa đã tan đá.

Hâm ấm sữa mẹ

→ Lấy sữa từ tủ lạnh ngay trước khi sử dụng.

→ Hâm ấm sữa bằng cách cầm bình đựng dưới vòi nước máy ấm đang chảy hoặc đặt vào trong bình chứa nước ấm từ 5 đến 10 phút.

→ Xoay bình sữa nhẹ nhàng và kiểm tra độ ấm của sữa bằng cách nhỏ một giọt lên mặt trong của cổ tay trước khi cho con bú.

→ Sữa thừa trong bình đựng sau khi cho bú có thể được dùng ở lần cho bú kế tiếp trước khi vứt bỏ. Không nên hâm nóng lại sữa đã được hâm nóng. Sữa mẹ có thể được giữ an toàn ở nhiệt độ trong phòng từ 4 đến 8 giờ.

Không nên hâm ấm sữa mẹ bằng cách đặt sữa trên mặt bàn ở nhiệt độ trong phòng.

Không nên hâm ấm sữa trong lò nướng vi ba. Điều này có thể làm thay đổi sữa mẹ và giảm phẩm chất của sữa. Lò nướng vi ba làm sữa nóng không đều và có thể làm trẻ bị phỏng miệng.

Bàn với bác sĩ hay y tá nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)