Chăm sóc tại bệnh viện sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, quý vị sẽ tỉnh lại trong phòng hồi sức. Y tá sẽ kiểm tra quý vị thường xuyên và cho uống thuốc giảm đau. Khi thức giấc, quý vị sẽđược đưa đến phòng bệnh nhân nếu cần theo dõi.

Giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật

→ Gia đình có thể đến thăm khi quý vị đã ở trong phòng bệnh nhân.

→ Nhân viên y tá sẽ thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở của quý vị.

→ Y tá sẽ kiểm tra băng buộc và chất dẫn lưu trên vết mổ của quý vị.

→ Nếu quý vị thấy khó chịu, nên báo cho y tá biết.

→ Báo cho y tá ngay lập tức nếu vết mổ sưng hoặc chảy máu, hoặc khi quý vị thấy đau nhức, tê cóng hoặc tê tê nơi chân hoặc cánh tay.

→ Quý vị có thể được đặt bình dưỡng khí và máy theo dõi nhịp tim trong vài giờ.

→ Quý vị có thể được đặt ống dẩn lưu nước tiểu vào bàng quang hoặc các loại ống khác để dẫn lưu chất lỏng. Hẩu hết các ống này thường được lấy ra trước khi quý vị về nhà. Nếu vẫn còn ống dẫn lưu khi về nhà, thì quý vị sẽđược chỉ dẫn cách chăm sóc những ống này.

→ Có thể được đo điện tâm đồ (EKG), chụp quang tuyến X phần ngực hoặc thử máu.

→ Bác sĩ sẽ cho quý vị biết kết quả phẫu thuật.

Dịch truyền tĩnh mạch (IV) và thuốc kháng sinh

→ Quý vị sẽ nhận chất lỏng qua ống dẫn vào tĩnh mạch trong thời gian ngắn. Ống này sẽ được đặt cho đến khi quý vị có thể uống được chất lỏng sau khi phẫu thuật. Nếu cần chích thuốc qua ống dẫn, thì quý vị phải cần có ống này nơi người trong thời gian lâu hơn.

→ Quý vị có thể dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa bị nhiễm trùng.

Vết mổ

→ Vết mổ sẽ được che kín bằng miếng băng. Bác sĩ và y tá sẽ kiểm tra và thay băng nếu cần thiết. Nếu vết mổ bắt đầu lành lại, thì miếng băng sẽ nhỏ hơn.

→ Vết mổ được khép kín bằng chỉ may, đinh kẹp hoặc băng dán đặc biệt gọi là steri-strips. Chúng sẽđược lấy ra từ 7 đến 14 ngày tại lần khám theo dõi.

→ Y tá sẽ dạy cho quý vị cách chăm sóc vết mổ.

Kiểm soát cơn đau

→ Chúng tôi sẽ cố gắng giữ thoải mái cho quý vị. Y tá sẽ hỏi mức độ cơn đau của quý vị trên thước chia độ từ 0 đến 10, mức 0 là không đau và mức 10 là cơn đau tồi tệ.

→ Quý vị có thể bị đau nơi vết mổ trong nhiều ngày sau khi phẫu thuật. Quý vị có thể cũng bị ê ẩm ở các bộ phận khác của cơ thể vì cách bố trí cho quý vị trong khi phẫu thuật.

→ Bác sĩ sẽ cho quý vị dùng thuốc giảm đau. Phải nhớ báo cho y tá biết khi quý vị bị đau hoặc cần dùng thuốc. Nên yêu cầu dùng thuốc giảm đau trước khi cơn đau nặng thêm. Nếu không kiểm soát cơn đau được, thì thời gian bình phục sẽ lâu hơn. Luôn dùng thuốc giảm đau trước khi hoạt động hoặc trước khi cơn đau nặng thêm. Nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc không đỡ hơn sau khi dùng thuốc, nên báo cho y tá biết.

Hoạt động

→ Không nên đứng dậy ra khỏi giường nếu không có người đỡ. Nhân viên sẽ báo cho quý vị biết khi nào thì có thể tự đứng dậy an toàn.

→ Trước tiên, quý vị sẽ được đỡ ngồi dậy bên mép giường. Hoạt động sẽ được tăng thêm, như ngồi trên ghế, sau đó đi bộ trong phòng, và tiếp theo là đi bộ ngoài hành lang. Mỗi ngày, thời gian quý vị ra khỏi giường và quãng đường đi bộ phải được tăng lên.

→ Tập luyện phổi của quý vị bằng cách sử dụng phù dung kế để ngăn ngừa các vấn đề sau khi phẫu thuật. Ho và hít thở sâu cũng giúp cho phổi của quý vị sạch. Dùng gối hay mền đắp ngang qua bụng hoặc ngực để bảo vệ vết mổ nơi đó khi quý vị ho. Việc này sẽ giúp quý vị dễ ho và giảm đau nhức. Nên thực hiện tập luyện này mỗi 1 đến 2 giờ trong khi quý vị còn thức.

Cục máu đông

Để ngăn ngừa nguy cơ bị cục máu đông:

→ Nhân viên sẽ giúp quý vị ra khỏi giường và đi bộ.

→ Nhân viên sẽ dạy cho quý vị cách tập luyện gọi là lắc cổ chân để giúp cho máu lưu thông. Lắc cổ chân mỗi giờ trong khi quý vị còn thức.

→ Quý vị có thể mang vớ đặc biệt cho chân của mình.

→ Quý vị có thể được chích thuốc vào bụng để làm loãng máu.

Ăn kiêng và đi cầu

→ Đầu tiên, quý vị có thể được cho ngậm nước đá. Nếu không bị buồn nôn, thì quý vị sẽđược ăn chất lỏng lọc sạch rồi sau đó là thức ăn nhẹ. Phải chờ một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật trước khi quý vị được dùng thức ăn thông thường.

→ Báo cho y tá biết nếu quý vị bị buồn nôn.

→ Phẫu thuật và thuốc giảm đau có thể làm táo bón. Y tá sẽ hỏi quý vị về vấn đề đi cầu. Quý vị có thể được cho dùng thuốc làm mềm phân và thuốc xổ.

Chuẩn bị về nhà

→ Nhân viên sẽ chỉ dẫn cách chăm sóc tại nhà và đưa cho quý vị bản hướng dẫn.

→ Gia đình và bạn thân được khuyên học cách chăm sóc để họ có thể giúp quý vị tại nhà khi cần thiết. Quý vị phải có người cùng ở lại với mình từ 24 giờ đến 2 tuần sau khi phẫu thuật, tùy theo loại phẫu thuật.

→ Nếu không có ai ở lại với quý vị, thì báo cho văn phòng bác sĩ biết trước khi phẫu thuật để bàn thảo cách chăm sóc sau khi phẫu thuật. Vài bệnh nhân cần đến một cơ sở phục hồi trong thời gian ngắn sau khi rời khỏi bệnh viện.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)