Bệnh nhân ung thư tế bào gan đã khỏi bệnh

Mọi người thường xem ung thư như là một bản án tử hình, là không có hy vọng gì hơn. Tuy nhiên, bằng các can thiệp và phẫu thuật y khoa, có thể tạo ra cuộc sống mới mặc dù chịu số phận ung thư. Sau đây là một cuộc phỏng vấn với một trong những người ung thư tế bào gan đã khỏi bệnh.

"Ông Lee, một người đàn ông Malaysia gốc Hoa Kiều 34 tuổi, người có một lối sống lành mạnh và không có bệnh tật nào từ trước. Ông không hút thuốc lá, uống rượu hoặc không nghiện gì. Tuy nhiên, ông bị mắc bệnh viêm gan B truyền từ mẹ trong quá trình mang thai.

Ông Lee đã không biết mình mắc bệnh viêm gan B cho đến khi phát hiện một cách tình cờ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe do yêu cầu của bảo hiểm vào năm 2001. Ông không lo lắng vì ông cảm thấy khỏe mạnh. Năm 2004, ông tái khám và được biết tình trạng của gan rất xấu qua siêu âm. Sau đó ông được điều trị thuốc lamivudine, tiêu tốn rất nhiều tiền.

Sau khi chụp cắt lớp tại Singapore vào tháng Giêng năm 2007, ông đã quyết định thực hiện cắt bỏ khối u. Bác sĩ đưa ra lựa chọn ghép gan để chữa ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Tuy nhiên, ông Lee bắt đầu lo lắng. Đầu tiên, ghép gan là một phẫu thuật lớn không phải là không có rủi ro. Tiếp theo, yếu tố nguy cơ tăng gấp đôi khi kiểm tra vợ ông người dự định hiến tặng gan cho ông. Ngoài vấn đề y khoa, tài chính cũng là vấn đề lớn. Một lá gan ghép chi phí ít nhất là S $ 100.000. Cả hai ông bà Lee là công nhân và họ có ba con phải chăm sóc tại Malaysia. Là một người Malaysia có thẻ thường trú của Singapore (PR), tìm trợ cấp cũng là một vấn đề. Do đó, sau khi cân nhắc, ông Lee chưa quyết định ghép gan, đặc biệt là khi ông vẫn còn cảm thấy rất mình còn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sau khi chụp cắt lớp định kỳ 8 tháng sau khi phẫu thuật cắt gan, đã phát hiện ung thư gan tái phát. Ông được khuyên ghép gan và lần này, ông Lee đã quyết định ghép gan mặc dù lo lắng nhiều cũng như nguy cơ tái phát trong tương lai. Không phải chỉ sống riêng mình, ông còn có một người vợ và 3 đứa con không thể từ bỏ. Sau đó ông đăng ký vào danh sách chờ đợi cấy ghép. Trong khi đó, ông đã tiến hành thuyên tắc động mạch qua tĩnh mạch cửa (TACE - Transjugular Arterial Chemo Embolism) trong khi chờ đợi người hiến tặng phù hợp.

May mắn thay, tháng 12 năm 2007 đã tìm thấy người hiến tặng phù hợp. Ông Lee đã rất tự tin và lạc quan về ca phẫu thuật vì trước đó bác sĩ Malaysia nói ông tỷ lệ thành công cấy ghép gan là 75%, trong khi bác sĩ phẫu thuật của ông đã nói tỷ lệ thành công là khoảng 80% với tình trạng bệnh của ông.

Do đó, ông rất tự tin. Về mặt tài chính, ông được sự hỗ trợ của một nhân viên y tế xã hội, người đã tìm cách để có được một khoản trợ cấp phí y tế của ông.

Ông Lee hồi phục tốt sau khi cấy ghép và bây giờ đang tản bộ xung quanh như những người khác trên phố. Ông cảm thấy rất may mắn và may mắn là ông có thể phục hồi từ những gì được coi là một căn bệnh chết người.

Nguyên bản tiếng Anh →