Chọn phương pháp ngừa thai cho quý vị

Quý vị có thể quyết định muốn có con và lúc nào thì có con. Nếu lúc này không phải lúc thích hợp để quý vị và bạn tình của mình có con, thì, có nhiều cách để quý vị ngừa thai. Cách chắc chắn nhất là không giao hợp. Nhưng nếu có giao hợp, quý vị có thể dùng một trong những cách ngừa thai dưới đây:

→ Bao cao su cho đàn ông hay phụ nữ

→ Vòng âm đạo

→ Thuốc diệt tinh trùng

→ Viên cấy

→ Màng ngăn âm đạo

→ Đặt vòng(IUD)

→ Viên thuốc ngừa thai

→ Kế hoạch gia đình tự nhiên

→ Chích ngừa thai Depo (hay “chích”)

→ Hạt chuỗi chu kỳ (cycle beads)

→ Miếng dán

→ Ngừa thai khẩn cấp

Phương pháp nào là tốt nhất cho quý vị?

Phương pháp ngừa thai tốt nhất là phương pháp mà quý vị có thể sử dụng đúng và ngay lúc nào muốn ngừa thai. Để giúp quý vị chọn, hãy nghĩ xem loại nào phù hợp nhất cho quý vị.

→ Việc quý vị không có thai bây giờ quan trọng như thế nào? Điều đó có hiệu quả không?

→ Quý vị có thường quan hệ tình dục không? Có dự tính trước hay không?

→ Quý vị sẽ cần dùng phương pháp này thường xuyên không? Liệu quý vị có nhớ dùng nó hay có thể dùng mọi lúc không?

→ Phương pháp này có an toàn cho quý vị không? Có phản ứng phụ nào không?

→ Phương pháp này có bảo vệ quý vị khỏi bị HIV và các bệnh lây qua tình dục không?

→ Bạn tình của quý vị có cần hợp tác để phương pháp này có hiệu quả không?

→ Có người nào giận hay làm quý vị tổn thương vì quý vị ngừa thai không?

→ Phương pháp này có phù hợp với tôn giáo hay niềm tin về đạo đức của quý vị không?

→ Để dùng nó quý vị có cần toa thuốc hay có thể mua tại nhà thuốc không?

→ Phương pháp này tốn bao nhiêu tiền, bảo hiểm sức khỏe có chi trả cho nó không?

→ Phương pháp này có hiệu quả không? Có dễ sử dụng không?

→ Quý vị có thấy thoải mải khi sử dụng nó không?

→ Quý vị sẽ dùng nó chứ?

Bạn tình hay cha mẹ của quý vị có thể giúp quý vị chọn phương pháp phù hợp. Quý vị có thể thử một vài phương pháp khác nhau để xem phương pháp nào phù hợp cho mình và bạn tình của mình. Quý vị cũng có thể yêu cầu nhân viên chăm sóc nói chuyện với bạn tình của mình về việc sử dụng bao cao su hay phương pháp ngừa thai.

Muốn biết thêm thông tin về phương pháp nào hiệu quả ra sao, cái phản ứng phụ nào mà phương pháp đó có thể gây ra, và cách dùng đúng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, hay nhà tư vấn kế hoạch hóa gia đình của quý vị.

PHƯƠNG PHÁP CHE CHẮN

Những phương pháp này giúp tránh thai bằng cách đặt một vật ngăn chặn (màn chắn) không cho tinh trùng đi đến trứng của phụ nữ.

Bao cao su (dành cho đàn ông): Bao cao su là loại màn che bằng nhựa hay chất dẻo được tròng vào dương vật trước khi giao hợp nhằm ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo. Quý vị có thể mua bao cao su ở bất cứ hiệu thuốc nào. Các trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể cho bao cao su miễn phí hay bán giá rẻ.

Bao cao su phụ nữ (dành cho phụ nữ): Bao cao su phụ nữ là một túi bằng chất dẻo có một cái vòng mềm ở mỗi đầu. Đầu kín đặt vào âm đạo. Đầu hở để bên ngoài âm đạo. Bao cao su phụ nữ ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo. Một số hiệu thuốc có bán bao cao su phụ nữ. Các trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể cho bao cao su miễn phí hay bán giá rẻ.

Bao cao su nhựa và chất dẻo cũng có thể ngăn ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh khác lây nhiễm do làm tình bằng miệng, âm đạo và hậu môn. “Bao cao su da tự nhiên” không đươc đề nghị dùng để phòng bệnh.

Màn chắn âm đao (dành cho phụ nữ): Màn chắn âm đạo là một ống nhựa cao su tròn và mềm bao phủ cổ tử cung của phụ nữ (phần đầu dẫn đến tử cung) ngăn tinh dịch đi vào tử cung. Quý vị đặt thuốc diệt tinh trùng vào màn chắn tử cung và sau đó đặt vào âm đạo trước khi giao hợp. Thuốc này sẽ diệt tinh trùng. Quý vị phải để yên màn chắn trong ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp. Bác sĩ hay y tá phải khám để đoan chắc là quý vị sử dụng loại màn chắn có kích cỡ phù hợp.

Thuốc diệt tinh trùng (dành cho phụ nữ): Thuốc diết tinh trùng giúp tránh thai bằng cách diệt tinh trùng. Thuốc diệt tinh trùng có nhiều dạng như dạng bọt, thạch, kem, bọt biển và màng tránh thai. Quý vị phải đặt thuốc diệt tinh trùng vào âm đạo trước khi giao hợp. Quý vị có thể mua thuốc diệt tinh trùng ở bất cứ hiệu thuốc nào. Thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả cao nhất khi được sử dụng với bao cao su hay màn chắn tử cung.

THẬN TRONG: Thuốc diệt tinh trùng giúp tránh thai nhưng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Thuốc diệt tinh trùng có chứa hóa chất (Nonoxynol-9) có thể gây ngứa da bên trong hay xung quanh âm đạo. Nếu quý vị muốn dùng thuốc diệt tinh trùng để tránh thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hay y tá về nguy cơ lây nhiem HIV.

PHƯƠNG PHÁP HÓC MÔN

Những phương pháp này sử dụng hóc môn để ngăn trưng rúng hay làm cho tinh trùng khó tiến gần trứng hơn.

Viên thuốc ngừa thai (dành cho phụ nữ): Viên thuốc ngừa thai có chứa hóc môn ngừa thai. Quý vị phải dùng thuốc này mỗi ngày. Khi dùng hết vỉ thuốc thì quý vị sẽ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại. Ngay sau đó , quý vị phải bắt đầu dùng vỉ thuốc mới. Quý vị không thể mua viên thuốc ngừa thai mà không cần toa của bác sĩ hay y tá.

Chích hay “Depo” (dành cho phụ nữ): Bacsĩ hay y tá chích (tiêm) một mũi hóc môn để ngừa thai trong 3 tháng. Quý vị phải chích thuốc này mỗi 3 tháng để phương pháp này tiếp tục có hiệu quả.

Miếng dán (dành cho phụ nữ): Miếng dán có chứa hóc môn ngừa thai. Quý vị dán miếng này lên da và thay nó mỗi tuần một lần trong 3 tuần. Tuần thứ 4 quý vị không dùng miếng dán nữa thì quý vị sẽ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại. Vào cuối tuần thứ 4 quý vị dán một miếng mới, và bắt đầu lặp lại tiến trình nói trên. Quý vị không thể mua miếng dán mà không có toa của bác sĩ hay y tá.

Vòng âm đạo (dành cho phụ nữ): Vòng trong suốt và dẻo này có chứa hóc môn ngừa thai. Quý vị đặt vòng nào âm đạo và để ở đó trong 3 tuần. Vào tuần thứ 4 quý vị lấy vòng ra và bắt đầu có kinh nguyệt trở lại. Vào cuối tuần thứ 4, quý vị đặt một vòng mới và lặp lại tiến trình nói trên. Quý vị không thể mua vòng âm đạo nếu không có toa của bác sĩ hay y tá.

Mảnh cấy (dành cho phụ nữ): Mảnh cấy là một dụng cụ nhỏ và mỏng có chứa hóc môn có thể ngừa thai trong 3 năm. Bác sĩ hay y tá đặt mảnh cấy dưới da của cánh tay trên của phụ nữ. Mảnh cấy phải do bác sĩ hay y tá lấy ra khi quý vị muốn ngưng sử dụng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC

Phương pháp hành vi: các bạn tình phải nói chuyện với nhau và cùng phối hợp để những phương pháp nàt hiệu quả tốt nhất.

Kiêng cữ (dành cho phụ nữ và đàn ông): Kiêng cữ nghĩa là không giao hợp vào bất cứ lúc nào. Đối với một số người, không giao hợp là cách tốt nhất để ngừa thai. Nếu thực hiện đúng thì kiêng cữ sẽ rất hiệu quả để ngừa thai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (dành cho phụ nữ và đàn ông): Bác sĩ hay y tá sẽ chỉ dẫn cho quý vị cách theo dõi những thay đổi hàng tháng ở chu kỳ kinh nguyệt để quý vị có thể biết được ngày nào dễ thụ thai nhất. Khi đó quý vị và bạn tình của mình có thể ngừa thai bằng phương pháp che chắn hay không giao hơp vào những ngày dễ thụ thai nhất.

Chuỗi chu kỳ (dành cho phụ nữ): Chuỗi chu kỳ là chuỗi ngày có tô màu mà quý vị có thể sử dụng để theo dõi vào ngày nào dễ thụ thai nhất nếu có giao hợp. Mỗi ngày quý vị xê dịch vòng quanh chuỗi đễ đếm ngày chu kỳ kinh nguyệt của mình. Vào những ngày có thể thụ thai, quý vị và bạn tình của mình không được giao hợp, hay phải dùng phương pháp che chắn để ngừa thai.

Các lựa chọn khác: Hỏi nhân viên chăm sóc xem việc cho con bú và kiêng cữ sẽ giúp giảm nguy cơ thụ thai như thế nào. Khi dùng đúng cách thì những lựa chọn này có thể giúp ngừa thai, nhưng có hiệu quả nhất khi dùng cùng với các phương pháp khác.

Phương pháp đặt vòng (IUD): Phương pháp này là đặt dụng cụ vào tử cung của phụ nữ làm cho trứng và tinh trùng không gặp nhau.

Đặt vòng (IUD) (dành cho phụ nữ): IUD là chữ viết tắt của dụng cụ vòng xoắn. IUD là một dung cụ nhỏ làm bằng chất dẻo được bác sĩ hay y tá đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ. Có hai loại IUD. Một loại có chứa đồng và loại kia có chứa hóc môn để ngừa thai. Một IUD có thể để được trong tử cung từ 5 đến 10 năm, tùy theo loại.

Phương pháp lâu dài: Những phương pháp này kéo dài đến suốt đời. Những phương pháp này dành cho người chắc chắn là mình sẽ không bao giờ muốn có con sau này.

Thắt vòi trứng và thủ thuật Essure® (dành cho phụ nữ): Thắt vòi trứng (“cột vòi trứng”) và thủ thuật Essure® là hai thủ thuật y tế khác nhau để chặn ống dẫn trứng của phụ nữ khiến cho trứng không gặp được tinh trùng. Cả hai thủ thuật đều phải do bác sĩ thực hiện.

Cắt ống dẫn tinh (dành cho đàn ông): Cắt ống dẫn tinh là một thủ thuật do bác sĩ thực hiện. Ống dẫn tinh trùng của đàn ông bị cắt hay chặn lại do đó tinh trùng không được phóng ra khi họ xuất tinh (cums) trong lúc giao hợp.

NGỪA THAI KHẨN CẤP

Ngừa thai khẩn cấp có thể giúp ngăn ngừa thụ thai ngay sau khi giao hợp, nhưng chỉ khi quý vị dùng nó càng sớm càng tốt—trong vòng hai ngày. Quý vị có thể dùng ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp, nếu quý vị

→ giao hợp mà không sử dụng phương pháp tránh thai

→ bị ép buộc phải giao hợp, hay

→ nghĩ rằng phương pháp ngừa thai của mình không có tác dụng, (ví dụ, bao cao su bị lủng, quên uống thuốc ngừa thai).

Viên thuốc ngừa thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive, hay EC, và còn gọi là Plan B hay morning after pill) (dành cho phụ nữ): Viên EC là thuốc ngừa thai có liều cao hơn để tránh thai. Thuốc này có tác dụng đến 5 ngày (120 giờ) sau khi giao hợp mà không dùng phương phàp tránh thai nhưng sẽ có tác dụng tốt nhất khi dùng 12 giờ đầu tiên sau khi giao hợp mà không dùng phương pháp tránh thai an toàn. Một số nhân viên chăm sóc sẽ cho quý vị thuốc ngay nếu quý vị nghĩ rằng mình cần sử dụng sau này. Đừng chờ đợi! Hay dùng viên EC ngay sau khi giao hợp không dùng phương pháp tránh thai.

Đặt vòng (IUD) khẩn cấp (dành cho phụ nữ): Trong vòng 7 ngày kể từ khi giao hợp không dùng phương pháp tránh thai, quý vị có thể đặt IUD để ngừa thai. Phải do bác sĩ hay y tá đặt. IUD (intrauterine device) là chữ viết tắt của dụng cụ vòng xoắn. IUD là một dụng cụ nhỏ làm bằng chất dẻo được bác sĩ hay y tá đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ. Có hai loại IUD. Một loại có chứa đồng và loại kia có chứa hóc môn để ngừa thai. Một IUD có thể để được trong tử cung từ 5 đến 10 nam, tùy theo loại.

Để phòng ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) khác, hãy dùng bao cao su. Bao cao su bằng nhựa hay chất dẻo là phương pháp tránh thai duy nhất rất hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh khác lây truyền qua tình dục (STD). Nếu quý vị sử dụng phương pháp tránh thai khác nhưng cũng muốn bảo vệ mình không bị lây nhiễm HIV và các bệnh khác lây truyền qua đường tình dục thì hãy sử dụng bao cao su cùng với phương pháp ngừa thai mà quý vị đang dùng.

Ngừa thai sau khi sanh con. Nếu quý vị vừa sanh con hay hiện đang cho con bú, quý vị vẫn có thể cần tránh thai theo các phương pháp. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hay y tá xem quý vị có thể dùng phương pháp nào để tránh thai cho đến khi quý vị muốn có thai trở lại.

Ngừa thai khẩn cấp. Ngừa thai khẩn cẩp có thể giúp ngăn ngừa thụ thai ngay sau khi giao hợp, nhưng chỉ khi quý vị dùng phương pháp này càng sớm càng tốt—trong vòng hai ngày. Nếu quý vị giao hợp không ngừa thai (giao hợp mà không dùng phương pháp tránh thai), bị ép buộc phải giao hợp, hay nghĩ rằng phương pháp ngừa thai của mình không có tác dụng, quý vị có thể dùng phương pháp ngừa thai khẩn cấp. Ngừa thai khẩn cấp không thể xem đó là phương pháp lâu dài.

Nguồn: Massachusetts Department of Public Health (www.mass.gov/dph/familyplanning)