Phẫu thuật són tiểu ở phụ nữ

PHẪU THUẬT DÀNH CHO CHỨNG MẤT CHỦ ĐỘNG TIỂU TIỆN Ở PHỤ NỮ

Nhiều phụ nữ bị són tiểu hoặc tiểu ra quần khi họ ho, hắt hơi hoặc tập thể dục (trường hợp này được gọi là mất chủ động tiểu tiện khi tăng áp lực). Dù có thể có nhiều cách điều trị để thử qua trước đã, tuy nhiên sẽ có một số phụ nữ cần phải được giải phẫu để trị vấn đề này.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA CHỨNG MẤT CHỦ ĐỘNG TIỂU TIỆN?

Chứng mất chủ động tiểu tiện chủ yếu do cơ sàn chậu và mô chống đỡ chúng bị tổn thương.

Sàn chậu gồm có nhiều lớp cơ và các mô khác. Những lớp cơ này giăng quanh bọng đái và âm đạo từ đốt xương cùng ở lưng tới xương mu ở phía trước giống như chiếc võng. Các cơ sàn chậu giữ một số nhiệm vụ, chẳng hạn như:

→ giúp đóng kín bọng đái, âm đạo (đường tiểu) và trực tràng; và

→ giúp giữ bọng đái, tử cung (dạ con) và ruột nằm đúng vị trí.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về các cơ sàn chậu trong tờ thông tin “Cứ Ba Phụ Nữ Đã Từng Sinh Nở, Có Một Phụ Nữ Bị Tiểu Ra Quần”. Chứng mất chủ động tiểu tiện có thể bắt đầu xảy ra khi các cơ sàn chậu bị yếu đi vì:

→ không vận động các cơ;

→ có thai và sinh nở;

→ bị táo bón;

→ quá nặng cân;

→ nâng vật nặng;

→ ho dai dẳng (chẳng hạn như chứng ho của người hút thuốc hoặc suyễn); hoặc

→ lớn tuổi dần.

CHỨNG MẤT CHỦ ĐỘNG TIỂU TIỆN CÓ THỂ ĐƯỢC CHỮA TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Điều đáng mừng là đa số phụ nữ đều có thể chủ động tiểu tiện tốt hơn nhờ tập luyện cho các cơ sàn chậu được mạnh lên. Tờ thông tin “Tập Luyện Cơ Sàn Chậu dành cho Phụ Nữ” sẽ chỉ dẫn cách thức tập cho quý vị. Bác sĩ của quý vị, chuyên viên vật lý trị liệu, hoặc y tá cố vấn chứng mất chủ động đại tiểu tiện cũng có thể giúp đỡ cho quý vị.

KHI NÀO PHẢI CẦN ĐẾN PHẪU THUẬT?

Đối với một số ít phụ nữ, những phương pháp đơn giản hơn có thể không làm hết được chứng mất chủ động tiểu tiện và vấn đề bị són tiểu có thể khiến cho sinh hoạt hàng ngày trở nên khó khăn. Những trường hợp này có thể cần phải giải phẫu. Phẫu thuật không bao giờ nên là lựa chọn trước tiên. Mọi phẫu thuật đều có rủi ro. Quý vị phải thảo luận các rủi ro này với bác sĩ giải phẫu.

PHẪU THUẬT PHỔ BIẾN NHẤT LÀ GÌ?

Ngày nay có những cách để đặt những băng keo tổng hợp vào bên trong để chống đỡ cho cổ của bàng quang. Những băng keo này có hiệu quả từ 8 hay 9 trong số 10 lần khi nguyên nhân gây ra chứng mất chủ động tiểu tiện là do cổ bàng quang không được chống đỡ đúng mức. Bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật này khi người bệnh được gây mê hay gây tê tại vị trí mổ. Trong đa số trường hợp, người bệnh không phải ở lại đêm.

MỘT SỐ NHỮNG LỰA CHỌN KHÁC LÀ GÌ?

Phẫu thuật treo bàng quang Burch sử dụng các mũi khâu đặt bên trong để tạo thành dây quàng dưới cổ bàng quang. Thủ thuật này có thể được thực hiện bằng phẫu thuật rạch mở hoặc phẫu thuật soi lỗ.

Các chất tiêm dạng keo (gel) có thể cũng được đưa vào trong và xung quanh cổ bàng quang để làm cho nó phình ra và đóng chặt hơn. So với các phẫu thuật khác, các chất keo này không hiệu quả bằng và không bền, nhưng lại đơn giản và ít khi gây ra vấn đề. Xin nhắc lại, quý vị nên thảo luận các rủi ro của phẫu thuật với bác sĩ của mình.

CÓ CÁCH CHỮA TRỊ NÀO MỚI KHÔNG?

Hiện nay có nhiều công trình nghiên cứu đang được thực hiện để tìm những cách thức chữa trị chứng mất chủ động đại tiểu tiện. Có thể cũng phải mất một thời gian nữa chúng ta mới biết những cách điều trị mới, đang được phát triển sẽ có ích hay không.

QUÝ VỊ NÊN HỎI BÁC SĨ GIẢI PHẪU NHỮNG GÌ?

Trước khi đồng ý để được giải phẫu, quý vị nên thảo luận kỹ với bác sĩ giải phẫu. Ghi ra một bảng liệt kê các thắc mắc mà quý vị muốn hỏi, chẳng hạn như về:

→ tại sao bác sĩ lại chọn loại phẫu thuật này cho quý vị;

→ mức độ thành công ra sao;

→ chi tiết của phẫu thuật như thế nào;

→ những vấn đề có thể xảy ra, cả ngắn hạn lẫn dài hạn; phẫu thuật sẽ để lại vết sẹo ra sao, quý vị sẽ bị đau như thế nào;

→ quý vị cần phải nghỉ làm trong bao lâu;

→ chi phí bao nhiêu; và

→ hiệu quả sẽ kéo dài trong bao lâu?

NHỜ GIÚP ĐỠ

Quý vị không phải chịu đựng một mình. Chứng mất chủ động tiểu tiện có thể chữa dứt hẳn hoặc dễ đối phó hơn nếu được chữa trị.

Bàn với bác sĩ nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: www.bladderbowel.gov.au