Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là một khối u ác tính thường bắt đầu xuất hiện ở vỏ ngoài tuyến tiền liệt. Nó có thể lan tỏa vào bên trong tuyến tiền liệt và di chuyển xa hơn đến bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bệnh nhân. Thông thường đây là bệnh có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm, nhưng có thể gây tử vong nếu phát hiện trễ và không được điều trị đúng.

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến (Laparoscopic Radical Prostatectomy - LRP) là gì?

LRP (hay còn được gọi là phẫu thuật robot Da Vinci) là một trong những tiến bộ lớn của phẫu thuật hiện đại. Thủ thuật ít xâm lấn này được áp dụng cho các ca phức tạp và được chỉ định cho những bệnh lý về tiết niệu như cắt tiền liệt tuyến đối với bệnh lý ung thư tiền liệt tuyến.

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến LRP cho phép mang lại độ chính xác cao hơn, giảm thiểu tổn thương cho các mô và dây thần kinh phụ cận.

Lợi ích chính của phẫu thuật LRP là bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Bệnh nhân chỉ cần nằm viện 2 đến 3 ngày và có thể làm việc bình thuờng trở lại sau 2 tuần so với 4 - 5 ngày nằm viện và một tháng dưỡng sức sau mổ đối với phẫu thuật truyền thống. Sẽ ít mất máu hơn và vết thương hở nhỏ hơn giúp bệnh nhân ít đau đớn hơn và giảm được các biến chứng sau mổ.

Đối tượng phục vụ

Ung thư tiền liệt tuyến thường không có triệu chứng gì cụ thể vào giai đoạn đầu, các triệu chứng thường thấy có thể gồm:

→ Hay mắc tiểu (nhất là vào ban đêm)

→ Không tiểu được hoặc tiểu rất ít

→ Tiểu ngắt quãng (không liên tục)

→ Đau rát khi tiểu

→ Tiểu ra máu

Đọc thêm:

Ung thư tuyến tiền liệt.