Phẫu thuật điều trị ung thư đầu cổ

Phẫu Thuật Đầu Cổ là gì?

Phẫu thuật vùng đầu cổ bao gồm loại bỏ các khối u từ hộp sọ tới xương đòn gồm những loại sau:

→ Ung thư ống tiêu hoá trên. Loại ung thư này tác động xấu đến hoạt động thở, nuốt và nói.

→ Khối u tuyến nước bọt và tuyến giáp.

→ Bệnh nhân cần được điều trị kết hợp giữa phẫu thuật, phóng xạ và hóa trị. Phương pháp này được biết đến như biện pháp điều trị hỗ trợ đa ngành.

Phẫu thuật ung thư ống tiêu hóa trên rất phức tạp, đòi hỏi phải loại bỏ các tế bào ung thư nằm ở những vị trí rất khó tiếp cận giữa đầu và cổ do đó cần tiến hành rất cẩn trọng để đảm bảo được chức năng nhai nuốt và nói. Vùng phụ cận với khu vực giải phẫu giữa đầu và cổ bao gồm vùng mũi hầu, xoang mũi, khoang miệng, vùng miệng hầu, thanh quản và vùng hầu dưới.

Bệnh nhân sẽ được cung cấp tấm chắn dùng trong xạ trị và hóa trị để che các bộ phận trên cơ thể khi chọn lựa phẫu thuật xạ trị. Ngoài ra, các bệnh nhân có khối u đã di căn được khuyến khích tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng với các phương pháp điều trị mới.

Đối tượng phục vụ

Ung thư ống tiêu hóa trên là loại ung thư phổ biến đứng thứ sáu trên thế giới và liên quan trực tiếp đến các trường hợp nghiện rượu và thuốc lá. Hai phần ba bệnh nhân mắc loại ung thư này đều mắc phải những loại bệnh phát triển theo vùng.

Đọc thêm:

Ung thư đầu và cổ.