Phẫu thuật điều trị u tuyến yên

Tuyến yên nằm ở võ não. Nó là tuyến chủ đạo và điều khiển hoạt động của các tuyến khác như tuyến giáp và tuyến thượng thận cũng như những chức năng khác của toàn bộ cơ thể.

Mặc dù phần lớn khối u tuyến yên là u lành tính, nhưng nếu không được chẩn đoán sớm nó có thể phát triển phì đại làm giảm thị lực và chèn ép não và tuyến yên. Cắt bỏ khối u là cần thiết khi nhận thấy chúng gây áp lực cho não hoặc chèn ép dây thần kinh thị giác.

U tuyến yên có thể được trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phẫu thuật cắt bỏ khối u là chọn lựa điều trị thích hợp. Đối với bệnh nhân không thể phẫu thuật được, thì điều trị ngoại khoa bằng dao Gamma là một chọn lựa. Việc điều trị này bao gồm cả chụp CT hoặc chụp MRI để giúp bác sỹ phẫu thuật hướng nhiều tia phóng xạ nhỏ từ nhiều góc khác nhau qui tụ về khối u làm cho nó co lại và triệt tiêu nó.

Phẫu thuật phóng xạ có thể được áp dụng để hỗ trợ khi tiến hành phẫu thuật ở những vị trí mà việc cắt bỏ hoàn toàn khối u không thể thực hiện được. Có thể dùng thuốc trong điều trị khối u loại này.

Phẫu thuật nội soi tuyến yên là gì?

Phẫu thuật nội soi tuyến yên thường được dùng để cắt bỏ khối u tuyến yên, bao gồm việc thâm nhập vào não qua đường mũi. Phương pháp can thiệp ít xâm lấn này được tiến hành qua đường nướu răng trên, phía dưới môi trên hoặc ở bên trong mũi nên sẽ không để lại sẹo. Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, các cơn đau hậu phẫu sẽ giảm đi đáng kể, thời gian phục hồi và nằm viện cũng ngắn hơn rất nhiều.

Áp dụng kỹ thuật nội soi cũng giúp các bác sỹ phẫu thuật tai mũi họng thấy rõ tuyến yên và các cấu trúc giải phẫu khác cho phép họ cắt chính xác hơn.

Đối tượng phục vụ

Trên thế giới, ước tính cứ năm người thì có một người có khối u tuyến yên.

Đọc thêm:

Phẫu thuật thần kinh.

Phẫu thuật bướu thần kinh.

U thần kinh.