Phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

U xơ là các khối u lành tính trong tử cung. Chúng là các khối u phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, ảnh hưởng đến ít nhất 20% phụ nữ trên 35 tuổi. U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chúng có thể gây đau, xuất huyết nặng khi hành kinh, gây tiểu gắt, táo bón. Trước đây, phụ nữ phải chọn lựa hoặc phẫu thuật xâm lấn như cắt tử cung, cắt khối u xơ hoặc lựa chọn liệu pháp hóc-môn chỉ giảm triệu chứng tạm thời và các khối u thường xuất hiện trở lại khi ngừng thuốc.

Cắt u xơ bằng siêu âm tập trung có hỗ trợ bằng cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging - MRI)

Cắt u xơ bằng siêu âm tập trung có hỗ trợ MRI là biện pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất. Phương pháp điều trị này sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để định hướng chùm sóng siêu âm tập trung cao tại đích đến và đốt nóng khu vực u xơ, tiêu hủy luôn khối u lành tính. Thủ thuật này không cần gây mê, gây tê và không cần nằm viện.

Bệnh nhân được yêu cầu chụp MRI để đánh giá khả năng đáp ứng điều trị. Tất cả những gì bệnh nhân cần là nằm úp xuống trên băng chụp MRI. Máy MRI cho phép các bác sỹ nhìn thấy rõ các bộ phận trong cơ thể và định vị được khối u xơ để đánh giá và theo dõi quá trình trị liệu. Nhịp độ trung bình của sóng siêu âm kéo dài 20 giây cho mỗi lần sẽ được thực hiện cho tới khi bác sỹ hài lòng với kết quả điều trị.

Bệnh nhân tỉnh táo trong suốt thời gian thủ thuật kéo dài từ 3-4 tiếng, và có thể nói chuyện với bác sỹ trong suốt thời gian này. Một số bệnh nhân có thể thấy khó chịu ở vùng bụng trong vài ngày. Đa số phụ nữ có thể đi làm lại sau từ 1-2 ngày. Và có đến 90% bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng đáng kể sau thủ thuật.

Đối tượng thích hợp

Phụ nữ có triệu chứng u xơ được hưởng lợi nhiều nhất từ phương pháp điều trị này. Không phải tất cả các phụ nữ có u xơ đều có thể được điều trị bằng siêu âm tập trung có hỗ trợ MRI. Chỉ định thích hợp cho những bệnh nhân:

→ Tiền mãn kinh

→ Không cấy ghép dụng cụ cơ khí nào trên người như ở tai và ở tim. Các dụng cụ này sẽ bị ảnh hưởng bởi năng lượng trường điện từ cao từ máy chụp MRI và có thể bị hư hỏng.

→ Không có sẹo phẫu thuật ở vùng bụng và vùng chậu. Các vết sẹo này có thể cản trở sóng siêu âm, và có khả năng gây bỏng.

→ U xơ có kích thước, vị trí và số lượng thích hợp điều trị.

Đọc thêm:

Ung thư vú.