Phẫu thuật ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư có nguồn gốc từ các mô vú. Nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ trên 40 tuổi. Có khả năng gây tử vong nhưng cũng có thể chữa khỏi hoàn toàn. Có 5 giai đoạn ung thư vú (giai đoạn 0,1,2,3, và 4). Điều trị khỏi bệnh ở giai đoạn 0 và 1 đạt tới trên 90%.

Phẫu thuật vú

Phẫu thuật thường được xem như là bước đầu tiên trong điều trị ung thư vú bởi vì đây là cách nhanh nhất và hoàn hảo nhất để loại bỏ các tế bào ung thư. Có 2 dạng phẫu thuật để lựa chọn: cắt bỏ vú hoàn toàn hoặc là cắt bỏ một phần (bảo tồn vú). Trong những giai đoạn đầu của ung thư vú (giai đoạn 0,1, và 2), phẫu thuật bảo tồn vú thường được áp dụng.

Phẫu thuật vùng nách

Một vài hạch (hạch bạch huyết) trong vùng nách cũng cần được lấy đi nhằm xác định chính xác xem ung thư vú đang ở giai đoạn nào. Việc này thường được tiến hành trong khi phẫu thuật vú. Động tác này được gọi là phẫu thuật vùng nách. Số lượng hạch bạch huyết lấy ra tùy thuộc vào dạng tế bào ung thư.

Tái tạo vú

Trong những tình huống nhất định, việc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú có thể mang lại tỷ lệ thành công cao hơn. Và khi điều trị xong, cần đề xuất lựa chọn tái tạo hình dạng của vú. Việc này có thể được làm cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú (ngay lập tức), hoặc là trong thời gian sau đó (trì hoãn).

Những phụ nữ đã được phẫu thuật cắt bỏ vú nhưng không được tái tạo vú cùng lúc có thể chọn lựa phương án tái tạo vú trì hoãn. Việc tái tạo vú có 2 dạng: hoặc là cấy vào ngực một mô cấy hoặc là đem chính mô của chính bệnh nhân từ bộ phận khác trong cơ thể tới phần ngực để tạo hình dạng của vú.

Việc chọn lựa hình thức phẫu thuật phần vú, vùng nách cũng như tái tạo hình dạng của vú cần phải có sự đánh giá, cân nhắc đầy đủ và chính xác của các bác sĩ phẫu thuật cũng như của bệnh nhân.

Đọc thêm:

Ung thư vú.

Sinh thiết hạch bạch huyết bảo vệ điều trị ung thư vú.