Phẫu thuật tim bằng rô-bốt Da Vinci

Phẫu thuật tim bằng rô-bốt Da Vinci là phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay. Nó thay thế phẫu thuật tim xâm lấn (phẫu thuật tim hở). Trong phẫu thuật này, bác sĩ sử dụng các phương pháp không xâm lấn (xâm lấn tối thiểu), do đó, vết mổ nhỏ hơn, ít đau hơn, và thẩm mỹ hơn. Điều này là nhờ các thiết bị đặc biệt, bao gồm bàn điều khiển của phẫu thuật viên, guờng bệnh nhân với các cánh tay rô-bốt, và hệ thống hiển thị 3 chiều.

Một vài năm gần đây, kỹ thuật rô-bốt được ứng dụng trong lĩnh vực phẫu thuật. Thiết bị tự động tiên tiến nhất là hệ thống Da Vinci do Hoa Kỳ sản xuất. Nó cho phép phóng đại khu vực phẫu thuật giúp phẫu thuật viên quan sát và kiểm soát tốt hơn so với quan sát bằng mắt thường ở phẫu thuật truyền thống. Các cánh tay rô bốt được điều khiển bằng các ngón tay phẫu thuật viên trên bàn điều khiển nằm cách xa bàn mổ. Trong khi phẫu thuật, phụ mổ sẽ đứng tại gường bệnh nhân thay đổi dụng cụ và các trợ giúp cần thiết khác.

Các thiết bị cho phép phẫu thuật viên mổ dưới sự phóng đại do đó thao tác chính xác hơn. Hệ thống bao gồm những cách tay cơ học được đưa vào cơ thể để tiến hành phẫu thuật dưới sự điều khiển từ xa của phẫu thuật viên. Kỹ thuật này có hiệu quả rất lớn so với các phương pháp thông thường. Nó được sử dụng trong phẫu thuật tiết niệu, phụ khoa, nhi khoa, tiêu hóa, và gần đây nhất đó là phẫu thuật tim mạch.

Phẫu thuật tim và lồng ngực bằng Rô bốt Da Vinci có thể sử dụng trong:

→ Cắt bỏ tuyến Ức

→ Phẫu thuật bắc cầu mạch vành (mammary artery and simple bypass procedure)

→ Phẫu thuật van 2 lá

→ Phẫu thuật van 3 lá

→ Phẫu thuật đóng lỗ thông liên nhĩ