Các giai đoạn chuyển dạ và sanh con

Khi đến gần ngày sanh, quý vị nên biết về 3 giai đoạn lúc chuyển dạ.

Giai đoạn chuyển dạ thứ nhất

Giai đoạn thứ nhất là bắt đầu chuyển dạ và kéo dài cho đến khi cổ tử cung nở hoàn toàn đến 10 centimét. Đây là giai đoạn chuyển dạ dài nhất và có thể kéo dài đến 12-17 giờ.

Giai đoạn này được chia ra làm những cơn chuyển dạ sớm, chuyển dạ tích cực và chuyển dạ chuyển tiếp.

→ 1. Trong giai đoạn chuyển dạ sớm, cổ tử cung nở ra từ 0 đến 3 centimét. Các cơn co thắt có thể kéo dài 30-60 giây và bắt đầu mỗi 5-20 phút. Có thể có một chất nhờn hồng, lẫn tí máu chảy ra từ âm đạo. Cũng có thể bị đau lưng, buồn nôn hay tiêu chảy.

→ 2. Trong giai đoạn chuyển dạ tích cực, cổ tử cung nở ra đến gần 7 centimét. Các cơn co thắt bắt đầu mạnh hơn và kéo dài hơn, kéo dài gần 1 phút và lập lại mỗi 2-4 phút. Có thể cho thuốc giảm đau vào lúc này.

→ 3. Trong phần chuyển tiếp, cổ tử cung nở ra đến 10 centimét. Các cơn co thắt mạnh hơn và xảy ra thường xuyên hơn. Quý bà bị sức ép thật mạnh ở phía dưới lưng và nơi đít.

Quý bà nên làm gì:

Nghỉ ngơi giữa các cơn co thắt. Dùng kỹ thuật hít thở hay thư giãn đã học ở lớp học dạy sanh con hay báo cho y tá biết để họ giúp đỡ. Đừng rặn cho đến khi được chỉ dẫn.

Người đi theo nên làm gì:

Khuyến khích và giúp cho thoải mái. Trong giai đoạn chuyển dạ sớm, giúp sản phụ thay đổi tư thế mỗi 1-2 giờ. Cung cấp đá bào và kem thoa môi. Vuốt ve và xoa bóp. Dùng lời lẽ khuyến khích.

Giai đoạn chuyển dạ thứ hai

Giai đoạn thứ hai bắt đầu khi cổ tử cung nở hoàn toàn và kéo dài cho đến khi sanh em bé ra, khoảng 1-2 giờ. Trong thời gian này, nhân viên y tế sẽ nói cho quý bà biết khi nào có thể rặn được và sẽ giúp đỡ quý bà khi sanh con.

Quý bà nên làm gì:

Quý bà sẽ được cho biết phải ráng rặn theo từng cơn co thắt. Quý bà có thể được cho biết phải rặn nhiều hơn nữa hay ngưng rặn tùy theo từng lúc.

Người đi theo nên làm gì:

Đỡ thân mình sản phụ trong lúc sanh. Khuyến khích và giúp sản phụ đếm khi rặn.

Giai đoạn chuyển dạ thứ ba

Giai đoạn thứ ba là lúc nhau thai ra sau khi sanh. Đây là giai đoạn ngắn nhất, chỉ kéo dài 15-20 phút.

Quý bà và người đi theo có thể làm gì:

Thư giãn và tận hưởng giây phút này với em bé mới sanh.

Bàn với nhân viên y tế nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì bất cứ lúc nào trong lúc chuyển dạ và sanh con.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.com)