Sản phẩm dùng cho người mất chủ động đại tiểu tiện

CONTINENCE PRODUCTS

Ba trong số bốn người bị mất chủ động tiểu tiện và đại tiện có thể được chữa khỏi hoặc giúp đỡ để đối phó tốt hơn đối với vấn đề của họ.

SẢN PHẨM DÙNG CHO NGƯỜI MẤT CHỦ ĐỘNG ĐẠI TIỂU TIỆN LÀ GÌ?

Sản phẩm dùng cho người mất chủ động đại tiểu tiện được sử dụng để đối phó với các triệu chứng của chứng mất chủ động tiểu tiện và đại tiện. Các sản phẩm này có thể được sử dụng trong một thời gian ngắn để giúp quý vị trong lúc đang được điều trị hoặc được sử dụng dài hạn nếu chứng mất chủ động tiểu tiện và đại tiện không thể chữa dứt được.

Cố vấn chứng mất chủ động đại tiểu tiện biết về nhiều sản phẩm khác nhau có thể giúp đối phó với chứng mất chủ động tiểu tiện và đại tiện. Họ có thể giúp quý vị chọn sản phẩm nào có thể bảo vệ được cho quý vị và giúp quý vị tự tin trong sinh hoạt hàng ngày.

Bác sĩ hoặc cố vấn chứng mất chủ động đại tiểu tiện có thể xem xét nguyên nhân gây ra vấn đề của quý vị và đề nghị với quý vị một số cách điều trị. Nếu quý vị không điều trị chi hết mà chỉ sử dụng tã hoặc các sản phẩm dùng cho người mất chủ động đại tiểu tiện khác, vấn đề của quý vị có thể sẽ chuyển nặng thêm.

TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ CÁC SẢN PHẨM NÀO DÙNG CHO NGƯỜI MẤT CHỦ ĐỘNG ĐẠI TIỂU TIỆN HAY KHÔNG?

Tã và quần thấm nước tiểu

Tã và quần có nhiều cỡ khác nhau và lượng nước tiểu chúng có thể giữ được là bao nhiêu. Một số tã chỉ sử dụng một lần, rồi bỏ. Một số tã và quần khác có thể đem giặt và sử dụng lại nhiều lần. Quý vị có thể mua loại quần lưới đặc biệt để giữ cho tã không bị tuột. Một số tã có băng keo ‘dán’ được dán dính vào quần để tã không bị tuột khỏi vị trí.

Miếng trải giường và ghế thấm nước tiểu

Với các sản phẩm này, lớp ngoài áp vào da sẽ để cho nước tiểu thấm qua, nhưng vẫn không bị ướt, trong khi các lớp bên dưới sẽ hút nước tiểu. Các loại sản phẩm này không nên sử dụng cùng lúc với tã loại dùng một lần, vì nó chỉ có hiệu quả nhất khi lớp trải áp sát vào da.

Bao dương vật / ống dẫn tiểu bên ngoài

Bao dương vật làm bằng silicone và hầu như tự bám dính và được lót bằng keo không có latex để bám dính vào dương vật. Đầu hở kia của bao dương vật được nối với túi đeo chân đựng nước tiểu.

Nếu người đàn ông phải đi đây đi đó, họ có thể sử dụng túi đựng nước tiểu đeo ở chân dấu bên trong quần áo. Bao dương vật có thể được nối với túi hai lít để đựng nước tiểu trong đêm. Những phản ứng của da có thể được phát hiện qua lớp silicone trong suốt ngay khi chúng xảy ra. Các túi được nối với bao dương vật phải luôn luôn có ống dẫn rộng để cho nước tiểu chảy vào túi mà không chảy ngược trở lại bao dương vật, có thể làm cho nó bị lỏng ra. Túi đeo ở chân phải được buộc chặt vào đùi hoặc cẳng chân bằng dây có sẵn của túi và phải đổ nước tiểu đi trước khi chúng đủ nặng để kéo bao dương vật tuột ra.

Sản phẩm khác để trợ giúp việc tiêu tiểu

Nếu nằm liệt giường, quý vị có thể sử dụng loại bô trên giường và bô tiểu (loại dành cho nam và nữ). Ghế bô đặt sát giường vào ban đêm có thể tiện lợi nếu quý vị không thể đi vào phòng vệ sinh. Ngoài ra, nếu thấy khó khăn khi ngồi xuống bàn cầu thấp, quý vị có thể đặt loại bàn cầu và ghế ngồi nâng cao để giúp dễ ngồi đi tiêu tiểu hơn.

KHI CHỌN SẢN PHẨM DÙNG CHO NGƯỜI MẤT CHỦ ĐỘNG ĐẠI TIỂU TIỆN, QUÝ VỊ NÊN ĐỂ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Sản phẩm tốt nhất là sản phẩm mang lại hiệu quả, thoải mái và giúp quý vị sinh hoạt bình thường. Khi chọn sản phẩm dùng cho người mất chủ động đại tiểu tiện, quý vị nên để ý đến:

1. Chứng mất chủ động đại tiện hay tiểu tiện riêng của mình

Việc chọn sản phẩm sẽ tùy thuộc nhu cầu chủ động riêng của quý vị vào thời điểm đó. Chọn loại tã giữ được đủ lượng nước tiểu quý vị có thể thải ra và thay tã mới ngay khi nó bị ướt. Như thế sẽ tốt và rẻ hơn cho quý vị thay vì sử dụng loại tã lớn trong nhiều giờ. Mang tã bị ẩm nước tiểu hoặc phân có thể làm cho da bị nổi mẩn hoặc bị nhiễm trùng bàng quang. Ngoài ra, nếu quý vị thay tã ngay khi bị ướt nước tiểu hoặc phân, rửa sạch da và để khô trước khi mang tã mới vào, mùi hôi có thể giảm bớt. Chọn loại tã không có lớp bọc ngoài bằng nhựa màu có thể nhìn thấy rõ nếu mặc quần áo màu nhạt hoặc gây ra tiếng động khi quý vị di chuyển.

2. Lối sống cá nhân

Nhu cầu cá nhân về việc làm, nhà ở và sự giao tiếp xã hội của quý vị cũng là điều cần để ý khi chọn các sản phẩm. Cố vấn chứng mất chủ động đại tiểu tiện có thể góp ý kiến về các sản phẩm đặc biệt nên sử dụng khi quý vị chơi thể thao hoặc đi đường trường.

3. Việc đi lại của quý vị

Vì có nhiều loại sản phẩm khác nhau, quý vị cần phải để ý đến thói quen và khả năng của mình để chọn loại sản phẩm thích hợp nhất cho vấn đề của mình. Những việc như liệu quý vị có thể đi vào phòng vệ sinh hay thay tã mới có dễ dàng hay không, có thể giúp quý vị tính toán để chọn được sản phẩm thích hợp nhất cho mình. Trên thị trường có nhiều sản phẩm khác nhau và thể nào cũng có loại thích hợp nhất cho quý vị.

4. Nơi cung cấp các sản phẩm

Quý vị có thể mua một số các sản phẩm dùng cho người mất chủ động đại tiểu tiện tại siêu thị và nhà thuốc Tây, trong khi các sản phẩm khác có thể mua được dễ dàng hơn từ các nhà cung cấp hàng y khoa chuyên nghiệp. Có thể quý vị phải cần được chuyên viên giúp chọn sản phẩm thích hợp nhất cho mình.

5. Thải bỏ

Đa số sản phẩm dùng một lần có thể thải bỏ chung với rác gia dụng bình thường. Quý vị ĐỪNG BAO GIỜ bỏ sản phẩm dùng cho người mất chủ động đại tiểu tiện vào cầu tiêu rồi dội nước.

6. Chỉ dẫn giặt giũ

Thông thường, trên bao bì của các sản phẩm sử dụng lại nhiều lần sẽ có phần chỉ dẫn cách thức giặt giũ khi quý vị mua những sản phẩm này. Đừng mua sản phẩm sử dụng lại nhiều lần nếu quý vị không có máy giặt và máy xấy hoặc dây phơi đồ ở ngoài trời mà quý vị dễ với tới được. Vì các sản phẩm này thấm hút nhiều nước nên chúng lâu khô hơn đồ lót và tấm trải giường bình thường, vì thế hãy hỏi xin hàng mẫu để xài thử trước xem sao.

AI PHẢI TRẢ TIỀN CHO SẢN PHẨM DÙNG CHO NGƯỜI MẤT CHỦ ĐỘNG ĐẠI TIỂU TIỆN?

Sản phẩm dùng cho người mất chủ động đại tiểu tiện có thể rất đắt tiền và trong đa số trường hợp quý vị sẽ phải tự chi trả.

NHỜ GIÚP ĐỠ

Quý vị không phải chịu đựng một mình. Chứng mất chủ động tiểu tiện có thể đối phó dễ hơn nếu được chữa trị. Nếu quý vị không làm gì hết, vấn đề có thể nặng thêm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ động tiểu tiện hay đại tiện quý vị có thể liên lạc với bác sĩ của mình.

Bàn với bác sĩ nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: www.bladderbowel.gov.au