Hướng dẫn chăm sóc tại nhà sau phẫu thuật

Đây là những hướng dẫn thông thường để chăm sóc sức khỏe cho quý vị sau khi phẫu thuật. Dựa theo nhu cầu của quý vị, bác sĩ có thể hướng dẫn thêm điều khác. Phải tuân theo hướng dẫn của y tá hay bác sĩ.

Nếu quý vị về nhà trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật:

→ Quý vị phải được người lớn đưa về nhà từ bệnh viện và ở lại với quý vị trong vòng 24 giờ.

→ Nên nghỉ ngơi trong 24 giờ đầu tiên. Quý vị có thể bị chóng mặt, choáng váng và mệt mỏi. Đây là điều bình thường và sẽ đỡ hơn trong ngày kế tiếp.

→ Không nên lái xe, vận hành máy móc hoặc lấy các quyết định cá nhân hay pháp lý quan trọng hoặc ký tên vào văn bản pháp lý trong 24 giờ.

Dùng thuốc

→ Dùng thuốc theo chỉ định.

→ Quý vị có thể còn đau sau khi phẫu thuật. Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định. Nếu không trị đau, thì thời gian hồi phục của quý vị sẽ lâu hơn. Luôn dùng thuốc giảm đau trước khi hoạt động hoặc trước khi cơn đau nặng thêm. Nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc không đỡ hơn sau khi dùng thuốc, nên gọi cho bác sĩ của quý vị.

→ Nếu quý vị bị bệnh tiểu đường, thì mức đường trong máu có thể cao hơn bình thường sau khi phẫu thuật. Quý vị cần kiểm tra mức đường nhiều lần hơn và báo cho bác sĩ biết. Nếu mức đường trong máu cao, hãy tham vấn với bác sĩ để xem có cần thay đổi bất kỳ loại thuốc trị tiểu đường nào không.

Hoạt động

→ Quý vị có thể cần thiết bị phụ trợ như nạng tập đi hoặc gậy trong lúc đang hồi phục. Nếu quý cần những thứ này, thì nhân viên sẽ chỉ cho quý vị cách sử dụng.

→ Tránh hoạt động làm căng vết mổ của quý vị ít nhất trong 6 tuần.

→ Nếu quý vị được phẫu thuật ở bụng hoặc ngực, nên ấp nhẹ vết mổ của quý vị bằng gối hoặc mền khi di chuyển hoặc ho.

→ Nếu đã được dạy cách ho, hít thở sâu hoặc sử dụng phế dung kế trong bệnh viện, thì quý vị có thể tiếp tục thực hiện tại nhà.

→ Không nên nâng vật nặng hơn 10-15 cân Anh (4,5-6,8 kg) trong 2 tuần đầu tiên. Khi nâng đồ vật, giữ cho lưng thẳng và nâng bằng chân của quý vị.

→ Nên tập đi bộ. Tăng dần sải chân, thời gian và quãng đường đi mỗi ngày.

→ Hoạt động và đi bộ giúp ngăn ngừa cục máu đông có thể tạo thành sau khi phẫu thuật. Để ngăn ngừa bị cục máu đông, bác sĩ cũng cho quý vị tập lắc cổ chân hoặc vài bài tập thể dục khác, mang vớ đặc biệt hoặc chích thuốc làm loãng máu.

→ Quý vị có thể lên xuống cầu thang. Nên bước từ từ và yêu cầu giúp đỡ nếu cần.

→ Không nên lái xe, trở lại làm việc, tiếp tục hoạt động tình dục, chơi thể thao hoặc làm việc nặng cho tới khi được bác sĩ cho phép.

Ăn kiêng và đi cầu

→ Thông thường thì hay buồn nôn hoặc ói mửa nhẹ sau khi phẫu thuật. Nếu quý vị bị buồn nôn, nên bắt đầu dùng chất lỏng đã lọc và thức ăn nhẹ như bánh mì nướng, cơm hoặc mì sợi. Sau đó quý vị có thể ăn kiêng bình thường khi cơn buồn nôn đã hết. Tránh dùng những thực phẩm làm cho mình thấy khó chịu.

→ Không dùng các thức uống có chứa chất cồn trong 24 giờ sau khi phẫu thuật hoặc trong lúc quý vịđang uống thuốc giảm đau theo toa.

→ Để tránh bị táo bón, nên ăn trái cây, rau cải và hạt ngũ cốc và uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày. Cần dùng thuốc làm mềm phân hoặc thuốc xổ nhẹ nếu quý vị không đi cầu trong vòng 3 ngày sau khi phẫu thuật. Gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn thêm.

Chăm sóc vết mổ

→ Nếu có băng hoặc đai buộc quanh vết mổ, thì quý vị phải thay băng sau _____ giờ. Nếu cần băng lại vết mổ, thì quý vị phải học cách thay băng.

→ Nếu quý vị còn chỉ may hoặc đinh kẹp trên vết mổ, thì sẽ được lấy ra tại văn phòng của bác sĩ trong vòng 7-14 ngày.

→ Nếu quý vị có những mảnh nhỏ như giấy, gọi là steri-strips, dính trên vết mổ, thì chúng sẽ mất đi trong vòng 7-10 ngày. Nhân viên có thể lấy ra ở lần khám theo dõi đầu tiên của bác sĩ.

→ Để ngăn ngừa bị nhiễm trùng nơi vết mổ, nên giữ cho nơi mổ khô ráo và sạch sẽ. Mỗi ngày, rửa vết mổ bằng xà phòng và nước, sau đó lau nhẹ cho khô ráo. Không nên thoa kem hoặc phấn lên vết mổ của quý vị.

→ Nếu quý vị về nhà mà còn ống dẫn lưu, thì y tá sẽ dạy cho quý vị cách chăm sóc ống dẫn lưu này.

→ Quý vị có thể tắm vòi sen nhưng không được dùng bồn tắm, bơi lội hoặc nằm trong bồn nóng cho đến khi bác sĩ cho phép.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu quý vị bị:

→ Nước dẫn lưu tăng thêm hoặc bị chảy máu

→ Buồn nôn và ói mửa lâu hơn 12 giờ

→ Đau đột ngột, đau nhiều hoặc dùng thuốc mà không bớt đau

→ Sốt hơn 101 độ F (degrees Fahrenheit) hoặc 38 độ C.

→ Sưng, đỏ hoặc nước dẫn lưu tăng thêm tại vết mổ

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu quý vị bị:

→ Tê tê, ngứa như kiến bò hoặc da đổi màu ở chân hay tay

→ Khó thở

→ Tức ngực

→ Nếu quý vị không thể liên lạc được với bác sĩ hoặc nếu các triệu chứng của quý vị trầm trọng, xin gọi cấp cứu.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)