Sinh thiết hạch bạch huyết bảo vệ điều trị ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư được chẩn đoán là phổ biến nhất ở phụ nữ. Điều trị ngoại khoa là biện pháp kiểm soát ung thư với tỷ lệ thành công cao nhất. Đánh giá hạch nách là một bước quan trọng trong điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật. Một tiến bộ đáng kể trong việc đánh giá tình trạng hạch bạch huyết đối với ung thư vú là kỹ thuật sinh thiết hạch bạch huyết bảo vệ.

Sinh thiết hạch bạch huyết bảo vệ

Xác định giai đoạn của hạch bạch huyết nách là một khâu quan trọng trong quá trình điều trị ung thư vú bằng biện pháp phẫu thuật. Việc xác định giai đoạn là tối cần thiết để lên kế hoạch điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Sinh thiết hạch bạch huyết bảo vệ bao gồm việc áp dụng công nghệ hiện đại cao cấp để xác định xem hạch bạch huyết đầu tiên ở vùng nách có chứa tế bào ung thư không trong trường hợp hợp ung thư đã lan tới nách. Phần lớn người ta có từ 1-3 hạch bạch huyết bảo vệ.

Nếu như hạch bạch huyết bảo vệ này có kết quả ung thư âm tính, khi ấy không cần thiết phải loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết. Trường hợp các hạch bạch huyết này có chứa tế bào ung thư, toàn bộ hạch cần phải được loại bỏ vì có khả năng rất cao là hạch bạch huyết xa hơn trong nách cũng chứa tế bao ung thư. Một bệnh nhân trải qua sinh thiết hạch bạch huyết sẽ không phải chịu biến chứng đau, tê, buốt hay sưng tấy cánh tay, những biến chứng thường gặp ở phụ nữ cắt hạch bạch huyết bảo vệ.

Đối tượng thích hợp

Sinh thiết hạch bạch huyết bảo vệ thích hợp cho các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu, chưa biểu hiện triệu chứng lâm sàng về ung thư liên quan đến hạch bạch huyết. Phần lớn các ca ung thư vú giai đoạn đầu đều thích hợp với kỹ thuật này.

Đọc thêm:

Ung thư vú.

Phẫu thuật ung thư vú.