Cách tắm trẻ sơ sinh

Quý vị không cần phải tắm trẻ mỗi ngày. Có thể tắm toàn thân thể 3-4 lần một tuần. Vào các ngày khác, thì chỉ cần rửa tay, chân và vùng mang tã với xà bông và nước. Chỉ rửa mặt với nước. Cần chăm sóc đặc biệt cho đến khi vùng cuống rốn và dương vật có cắt quy đầu lành hẳn:

Không tắm trẻ trong bồn đến khi cuống rốn rụng và vùng rốn lành lại. Cuống rốn rụng trong vòng 10 đến 14 ngày. Trước khi rụng rốn, chỉ lau trẻ.

Nếu bé trai của quý vị bị cắt bao quy đầu, không tắm em trong bồn cho đến khi vết thương lành hẳn. Lau dương vật nhẹ nhàng với nước ấm mỗi ngày.

Dụng cụ

Khăn mặt mềm

Một chai xà bông tắm em bé

Khăn tắm

Một thùng chứa nước nếu quý vị không ở gần bồn nước

Một tã lót

Quần áo

Một cái mền

Lược hay bàn chải tóc

Kéo cắt móng tay hay bấm móng tay

Hướng dẫn an toàn

Nhiệt độ nước phải 100 độ F hay 37 độ C để ngừa bị lạnh hay phỏng. Nếu quý vị không có nhiệt kế tắm, dùng cổ tay để kiểm tra nước. Nước phải ấm, không nóng.

Phải không có gió lùa trong phòng, như cửa sổ mở hay quạt máy.

Không bao giờ để trẻ một mình, dù là chỉ một giây. Nếu điện thoại reo hay có ai gõ cửa nhà, hãy quên đi và tiếp tục tắm cho xong. Tai nạn có thể xảy ra rất nhanh.

Luôn luôn giữ đầu trẻ trong lúc tắm. Giữ trẻ thật chặt. Mình trẻ đầy xà bông có thể rất trơn trợt.

Cách tắm trẻ

Quý vị có thể dùng một thau tắm hay bồn tắm cho trẻ em. Tốt nhất là tắm cho trẻ trước khi cho bú.

Sắp xếp các vật liệu gần tầm tay.

Rửa tay.

Đổ nước ấm vào thau hay bồn tắm trẻ em.

Kiểm tra nước để có nhiệt độ đúng.

Cởi áo trẻ và để em vào chậu nước hay trên khăn xếp lại nếu chỉ lau cho trẻ.

Chỉ dùng nước và khăn mặt sạch để rửa sạch vùng quanh mắt. Bắt đầu từ phía trong mắt và rửa ra phía lỗ tai. Dùng phần khăn sạch và rửa mắt kia.

Rửa mặt trẻ chỉ bằng nước.

Dùng ngón tay út của quý vị cho vào khăn ướt để lau tai em. Đừng bao giờ dùng ngoáy tai phía trong tai trẻ. Để gội đầu cho trẻ, nghiêng đầu ra phía sau giữ chặt đầu và cổ. Làm ướt đầu trẻ với nước. Cho xà bông tắm em bé vào khăn ướt và làm sủi bọt lên. Để bọt lên đầu trẻ. Chà nhẹ bọt quanh đầu từ trước ra sau để nước xà bông không vào mắt trẻ. Gội đầu bằng nước sạch và lấy khăn lau khô nhè nhẹ.

Để tắm mình trẻ, làm nổi bọt xà bông với khăn. Bắt đầu từ cổ trẻ và rửa lưng, bụng, cánh tay, và ngón tay. Xã khăn, sau đó rửa vùng vừa rửa với nước. Dội nước lại và xả khăn và rửa sạch chân và bàn chân.

Rửa vùng mặc tã của trẻ sau cùng. Rửa vùng này bắt đầu ở phía trước, và sau đó di chuyển ra mông đít.

→ Đối với bé gái, rửa bộ phận sinh dục từ trước ra sau. Điều này tránh làm phân lọt vào phần dẫn vào bọng đái, có thể làm nhiễm khuẩn.

→ Đối với bé trai, rửa dương vật nhẹ nhàng với nước tắm em bé và nước.

Rửa và lau khô trẻ với khăn sạch và mềm.

Sau khi tắm

Lau trẻ thật khô.

Mặc quần áo vào cho trẻ.

Chải tóc cho trẻ. Chùi sạch móng tay và móng chân trẻ bằng khăn mặt. Dùng đồ bấm móng tay để cắt móng. Cắt móng ít nhất một lần một tuần. Giữ móng trẻ luôn ngắn, như thế da sẽ không bị trầy xước.

Báo cho bác sĩ hay y tá biết nếu có thắc mắc hay quan ngại nào.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)