Thay toàn bộ khớp gối

Thay toàn bộ khớp gối là phẫu thuật thay các bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng của khớp gối. Bề mặt của khớp bị hư sẽđược lấy đi và thay bằng khớp nhân tạo. Phẫu thuật này có thể làm giảm đau và cải tiến chuyển động trong khớp gối của quý vị.

Quý vị cần thay toàn bộ khớp gối nếu:

Các cách chữa trị khác như dùng thuốc, chích steroid và vật lý trị liệu, không còn ngừng được cơn đau hoặc giúp khớp chuyển động tốt hơn.

Cơn đau hoặc chuyển động kém ở khớp gối ngăn cản quý vị thực hiện các hoạt động bình thường.

Khớp gối bình thường

Khớp gối là khớp bản lề nơi phần cuối xương đùi nối với đỉnh của xương lớn trong xương ống chân. Khớp gối khỏe mạnh có lớp sụn trơn láng bao phủ phần cuối của xương. Hai xương trượt dễ dàng khi quý vị uốn cong khớp gối. Cơ và dây chằng xung quanh khớp gối hỗ trợ sức nặng cơ thể và giúp khớp chuyển động trơn tru khi quý vị đi bộ.

Khớp gối bị mòn

Lớp sụn trơn láng có thể mòn dần trên phần cuối của xương. Sụn có thể mòn dẩn theo độ tuổi hoặc do bị thương, viêm khớp, hoặc phản ứng phụ từ một vài loại thuốc. Khi bề mặt xương và sụn mòn dần, thì chúng trở nên sần sùi, giống như giấy nhám. Khi quý vị di chuyển chân, thì xương mài mòn và quý vị bị đau hay cảm thấy khó khăn.

Thay toàn bộ khớp gối

Trong khi phẫu thuật, sụn hư hỏng và phần cuối xương của khớp gối sẽ được cắt bỏ. Khớp mới được gắn vào là khớp nhân tạo làm bằng kim loại và nhựa rất cứng dẻo. Bộ phận khớp mới có thể được hàn tại chỗ bằng bột hàn xương đặc biệt. Kim loại có chứa những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt để xương sẽ tăng trưởng bên trong làm cho vừa khít khi xương lành lại.

Đau và vận động khớp sau khi phẫu thuật

Nhân viên sẽ giúp quý vị đứng và bắt đầu đi bộ với máy tập đi vào cuối ngày hoặc cả ngày sau khi phẫu thuật. Quý vị sẽ có vài cơn đau khi mô lành lại và cơ khôi phục lại sức mạnh. Cơn đau này sẽ tự khỏi trong vài tuần và thuốc giảm đau sẽ được chỉ định để giảm đau do phẫu thuật. Với khớp mới và vật lý trị liệu, quý vị có khả năng tiếp tục lại một vài hoạt động nào mà quý vị ưa thích.

Bàn với bác sĩ hay y tá nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về thay toàn bộ khớp gối.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)