Thay toàn bộ khớp hông - Thay khớp háng toàn bộ

Thay toàn bộ khớp hông là phẫu thuật thay các bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng của khớp hông. Bề mặt của khớp bị hư sẽđược cắt bỏ và thay bằng khớp nhân tạo. Phẫu thuật này có thể làm giảm đau và cải tiến chuyển động trong khớp hông của quý vị. Quý vị có thể cần thay toàn bộ khớp hông nếu:

Các cách chữa trị khác như dùng thuốc, chích steroid và vật lý trị liệu, không thể ngừng cơn đau hoặc giúp chuyển động của khớp trong thời gian lâu hơn.

Cơn đau hoặc chuyển động kém ở khớp hông ngăn cản quý vị thực hiện các hoạt động bình thường.

Khớp hông bình thường

Khớp hông là khớp nơi xương đùi nối với xương chậu. Khớp hông khỏe mạnh có lớp sụn trơn láng bao phủ khối hình cầu cuối xương đùi và phần hốc xương chậu. Sụn có tác dụng như miếng đệm và theo khối cầu của xương đùi để trượt dễ dàng bên trong hốc xương chậu. Cơ xung quanh khớp hỗ trợ sức nặng cơ thể và giúp khớp chuyển động trơn tru.

Khớp hông bị mòn

Lớp sụn trơn láng có thể mòn dần trên khối cầu và phần hốc của khớp hông. Sụn có thể mòn dần theo độ tuổi hoặc do bị thương, viêm khớp hoặc phản ứng phụ từ một loại thuốc nào đó. Khi khớp mòn dần, bề mặt trơn láng trở nên sần sùi, giống như giấy nhám. Khi quý vị di chuyển chân, thì khối cầu mài vào hốc gây ra đau nhức và khó khăn.

Thay toàn bộ khớp hông

Trong khi phẫu thuật, sụn hư hỏng và phần cuối xương của khớp gối sẽ được cắt bỏ. Khớp mới được tạo ra là chén và khối cầu nhân tạo làm bằng kim loại và nhựa rất cứng dẻo. Chén này thay cho hốc hông bị mòn của xương chậu. Khối cầu mới được gắn liền với một trục lắp khít vào xương đùi và được hàn tại chỗ bằng bột hàn xương đặc biệt. Kim loại có chứa những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt để xương sẽ tăng trưởng bên trong làm cho vừa khít khi xương lành lại.

Đau và vận động khớp sau khi phẫu thuật

Nhân viên sẽ giúp quý vị đứng và bắt đầu đi bộ với máy tập đi vào cuối ngày hoặc ngày sau khi phẫu thuật. Quý vị sẽ có vài cơn đau khi mô lành lại và cơ khôi phục lại độ mạnh của nó. Cơn đau này sẽ tự khỏi trong vài tuần và thuốc giảm đau sẽ được chỉ định để giúp giảm đau do phẫu thuật này. Với khớp mới và vật lý trị liệu, quý vị có thể tiếp tục lại bất cứ hoạt động nào mà mình ưa thích.

Bàn với bác sĩ hay y tá nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org )