Phục hồi và thay thế van tim

Van là cấu trúc trong cơ thể cho phép chất lỏng di chuyển dọc theo thân mình. Những van tim chính gồm van động mạch chủ, van động mạch phổi, van ba lá, và van hai lá. Những van này phối hợp nhịp nhàng với nhau, nhờ đó trong khi van hai lá và van ba lá mở ra cho máu chảy vào tim thì van động mạch chủ và động mạch phổi đóng lại. Điều này đảm bảo máu chảy về một hướng giúp tuần hoàn máu diễn ra đúng qui trình.

Phục hồi và thay thế van tim

Những van không hoạt động đúng chức năng có thể được phục hồi hoặc thay thế. Ví dụ như van bị hẹp hay bị hở, khiến máu rỉ ra chảy ngược vào tim trong khi nó cần phải được bơm ra khỏi tim. Các van này nếu không được phục hồi sẽ dẫn đến bệnh tim thậm chí gây tử vong.

Phục hồi van (hay còn gọi là tạo hình van tim) cho phép các bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh van khiếm khuyết, thường không dùng đến các bộ phận nhân tạo. Van hai lá thường được phục hồi nhất, nhưng cũng có thể can thiệp một số kỹ thuật phục hồi đối với van động mạch chủ và van ba lá. Trong quá trình phẫu thuật phục hồi các khiếm khuyết của van tim, như khả năng yếu kém của van hai lá chẳng hạn, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tái cấu trúc van để nhờ đó nó có thể đóng đúng. Tuy nhiên chỉ có một số van hỏng có thể phục hồi được.

Nếu các van này hỏng nặng, việc thay van là cần thiết. Van nhân tạo làm bằng kim loại, nhựa dẻo, hoặc vật liệu sinh học được tổng hợp từ mô động vật.

Đối tuợng phục vụ

Các bệnh nhân hưởng lợi từ việc phục hồi hoặc thay van là những người đang chịu đựng những căn bệnh về van tim. Những thuận lợi của việc phục hồi van gồm:

→ Nguy cơ nhiễm trùng thấp

→ Giảm nhu cầu điều trị thuốc lâu dài

→ Duy trì sức khỏe cơ tim

→ Giảm nguy cơ đột quị và tăng tuổi thọ