Tránh ánh nắng phòng chống ung thư da

Chúng ta có thể tránh được hầu hết các chứng ung thư da

Hội Ðồng Ung Thư Úc khuyến cáo dân Úc cần áp dụng năm bước để tránh những tai hại của ánh nắng khi thông tin cảnh báo về tia tử ngoại SunSmart cho biết chỉ số tia tử ngoại ở mức số 3 hoặc cao hơn:

→ 1. Mặc quần áo bảo vệ chống lại ánh nắng để che càng nhiều phần da càng tốt.

→ 2. Bôi kem chống nắng SPF30+ – loại có tầm hữu hiệu rộng lớn và chống được nước. Bôi kem 20 phút trước khi ra ngoài và mỗi hai tiếng đồng hồ sau đó. Không nên dùng kem chống nắng để kéo dài thời gian ở ngoài nắng.

→ 3. Ðội nón để bảo vệ mặt, đầu, cổ và tai.

→ 4. Tìm bóng mát.

→ 5. Ðeo kiếng mát – bảo đảm kiếng mát này được chế tạo theo đúng những Tiêu Chuẩn của Úc.

Và xin nhớ là chúng ta phải cẩn thận hơn trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều khi chỉ số tia tử ngoại lên tới mức cao nhất.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư da

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh ung thư da. Nguy cơ này gia tăng khi chúng ta lớn tuổi hơn bởi vì người lớn tuổi thường tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng so với những người trẻ tuổi. Mặc dù hình thức ung thư da trầm trọng nhất, u hắc tố ác tính (melanoma), thường có liên quan rất gần gũi với những đợt phơi ra nắng dữ dội, tổng số thời gian phơi ra nắng cũng quan trọng.

Tin đáng mừng là chúng ta có thể tránh được hầu hết các chứng ung thư da bằng cách áp dụng những biện pháp thích hợp để bảo vệ chống nắng. Bệnh ung thư da hầu như luôn luôn có thể chữa được nếu được khám phá sớm. Tỉ số những người sống sót được chứng u hắc tố ác tính ở Úc thường cao hơn ở những xứ khác bởi vì chúng ta có ý thức cao hơn về các dấu hiệu của ung thư da và phát hiện ra chúng sớm hơn.

Làm sao để biết khi nào cần phải khôn ngoan để tránh những tai hại của ánh nắng?

Bất cứ khi nào bức xạ tia tử ngoại đạt mức số 3 (trung bình) và cao hơn, chúng ta cần phải bảo vệ chống nắng. Ở mức độ đó, bức xạ tia tử ngoại có thể làm hư hại da và dẫn đến tình trạng ung thư da. Ở Victoria trong khoảng từ tháng 9 tới tháng 4, bức xạ tia tử ngoại đạt mức số 3 và cao hơn hầu như trong suốt cả ngày. Chúng ta cần phải đặc biệt thận trọng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều (11 giờ sáng tới 3 giờ chiều tính theo giờ mùa hè) khi các chỉ số tia tử ngoại lên tới mức cao nhất.

Bảo vệ chống bức xạ tia tử ngoại

Ðể bảo vệ cho da khỏi bị hư hại và ung thư khi chỉ số tia tử ngoại lên tới mức số 3 và cao hơn, hãy kết hợp sử dụng 5 biện pháp bảo vệ:

→ 1. Mặc quần áo bảo vệ chống lại ánh nắng để che càng nhiều phần da càng tốt.

→ 2. Bôi kem chống nắng SPF30+ - loại có tầm hữu hiệu rộng lớn và chống được nước. Bôi kem 20 phút trước khi ra ngoài và mỗi hai tiếng đồng hồ sau đó. Không nên dùng kem chống nắng để kéo dài thời gian ở ngoài nắng.

→ 3. Ðội nón để bảo vệ mặt, đầu, cổ và tai.

→ 4. Tìm bóng mát.

→ 5. Ðeo kiếng mát - bảo đảm kiếng mát này được chế tạo theo đúng những Tiêu Chuẩn của Úc.

Từ tháng 5 tới tháng 8, chỉ số tia tử ngoại tại Victoria thường thấp (dưới 3). Vì thế chúng ta thường không cần bảo vệ chống nắng trong những tháng này trừ khi chúng ta ở vùng núi, hoặc ở gần những bề mặt phản chiếu nhiều như tuyết hoặc nước.

Ung thư da tại Úc

→ Con số ước lượng của tổng số chi phí cho việc chữa trị bệnh ung thư da ở Úc trong năm 2000-01 là 294 triệu đôla.

→ Trong năm 2001, ung thư da chiếm khoảng 81% của tất cả các trường hợp ung thư được chẩn đoán tại Úc.

→ Tỉ lệ mắc chứng u hắc tố ác tính tại Úc cao hơn tại Canada, Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh khoảng bốn lần.

→ U hắc tố ác tính là chứng ung thư phổ thông đứng hàng thứ ba ở phái nữ và đứng hàng thứ tư ở phái nam.

→ U hắc tố ác tính có thể phát sinh khi tuổi còn nhỏ, và nguy cơ mắc bệnh này gia tăng với tuổi tác. Trong năm 2004, u hắc tố ác tính là chứng ung thư được chẩn đoán nhiều nhất hàng năm cho những người trong lứa tuổi từ 15 đến 44.

Cháy nắng

Tại Úc, chỉ cần 15 phút trong một ngày đẹp trời vào tháng giêng là chúng ta có thể bị cháy nắng. Chỗ dễ bị cháy nắng nhất trên thân thể người lớn là cánh tay và bàn tay, tiếp theo liền sau đó là đầu và cổ. Phần thân thể khó bị cháy nắng nhất là cẳng chân và bàn chân.

Tia tử ngoại vẫn có thể đủ mạnh để làm cháy da vào một ngày trong sáng, mát mẻ trong mùa xuân hoặc mùa hè hay vào một ngày trời nóng trong sáng của mùa xuân hoặc một ngày trời nắng. Chính tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời làm cho da bị cháy, chứ không phải là tia hồng ngoại, trong khi tia hồng ngoại lại tạo ra nhiệt mà chúng ta cảm thấy khi nhiệt độ lên cao. Bức xạ tia tử ngoại không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy được, và có thể rất cao ngay cả vào những ngày mát mẻ hoặc có mây, khi chúng ta nghĩ khó lòng mà có thể bị cháy nắng được.

Mọi loại cháy nắng, dù nặng hoặc nhẹ, đều có thể tạo ra nơi da những hư hại vĩnh viễn, không thể phục hồi được và đây là cơ sở để từ đó ung thư da phát triển sau này. Những lần bị cháy nắng về sau chỉ làm tăng thêm nguy cơ bị ung thư da mà thôi.

Nguồn: The Cancer Council Victoria (www.cancervic.org.au)