Truyền máu - Nhận máu hoặc sản phẩm máu

Máu người được tạo từ chất lỏng gọi là huyết tương (plasma) gồm có hồng cầu (red blood cells), bạch cầu (white blood cells) và tiểu cầu (platelets). Mỗi thành phần của máu đếu có công dụng đặc biệt. Người hiến máu có thể cho máu hoặc chỉ một phần máu cần thiết, gọi là sản phẩm máu.

Sản phẩm máu bao gồm:

Huyết tương

Đây là phần chất lỏng của máu. Chất này thường dùng để bổ túc thể tích cho hệ thống máu sau khi bị mất nhiều máu. Chất kết tủa lạnh (Cryoprecipitate) là nguồn tập trung một số chất đạm của huyết tương. Chất này thường dùng để chữa trị một số vấn đề về chảy máu.

Hồng cầu

Những tế bào này mang dưỡng khí từ phổi đến các bộ phận khác trong cơ thể và sau đó mang carbon dioxide trở về phổi. Khi tổng số hồng cầu đếm được thấp thì gọi là thiếu máu (anemia). Cần truyền hồng cầu để trị chứng thiếu máu.

Bạch cầu

Những tế bào này giúp chống lại nhiễm trùng, vi khuẫn và các chất khác xâm nhập vào cơ thể. Khi tổng số bạch cầu đếm được quá thấp, tình trạng này được gọi là giảm bạch cầu trung tính (Neutropenia). Cần truyền bạch cầu để trị chứng giảm bạch cầu trung tính.

Tiểu cầu

Những tế bào này làm đông máu. Cần truyền tiểu cầu khi tổng số tiểu cầu đếm được bị quá thấp.

Truyền máu

Truyền máu là tiến trình đưa các sản phẩm máu qua ống thông tĩnh mạch (IV). Quý vị và bác sĩ sẽ quyết định xem quý vị có cần máu hoặc các sản phẩm máu để điều chỉnh vấn đề hay không.

Trước khi truyền máu, quý vị sẽ được thử máu để biết loại máu có phù hợp với người hiến tặng máu hay không. Thể thức này được gọi là phù hợp chéo (cross matching). Cần phải thử để giảm nguy cơ bị phản ứng. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu quý vị đã có phản ứng hoặc bị dị ứng với bất kỳ sản phẩm máu nào.

Dấu hiệu bị phản ứng

Mặc dù máu đã được chọn cẩn thận để phù hợp với loại máu của quý vị, nhưng phản ứng vẫn có thể xảy ra. Rất ít người nhận sản phẩm máu bị phản ứng. Nhưng nếu phản ứng xảy ra thì có thể trị được. Hầu hết phản ứng xảy ra trong khi quý vị nhận máu hoặc sản phẩm máu hoặc sau đó không lâu. Dấu hiệu phản ứng bao gồm:

→ Nổi mề đay hoặc ngứa da

→ Sốt

→ Ớn lạnh

→ Chóng mặt

→ Đau hoặc tức ngực

→ Thở hổn hển

→ Đau lưng

→ Đau ở nơi truyền máu

Trong khi truyền máu

Máu sẽ đưa vào qua phin lọc trong đường ống được gắn với ống thông tĩnh mạch ở tĩnh mạch của quý vị. Việc truyền máu mất khoảng bốn giờ. Quý vị sẽ được kiểm tra thường xuyên để theo dõi phản ứng hoặc vấn đề khác. Nhiệt độ, mạch và huyết áp của quý vị sẽ được kiểm tra. Cho y tá biết ngay nếu quý vị có bất kỳ dấu hiệu bị phản ứng nào trong khi truyền máu.

Sau khi quý vị về nhà

Gọi cho bác sĩ ngay nếu quý vị có bất kỳ dấu hiệu nào tại nhà sau khi được truyền máu. Trong trường hợp hiếm thấy, các phản ứng xảy ra sau nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi truyền máu.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu quý vị có bất kỳ các dấu hiệu sau đây:

→ Nước tiểu sậm màu

→ Da vàng hoặc mắt trắng dã

→ Sốt, ho, chảy mũi hoặc đau cơ

Bàn với bác sĩ hay y tá nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.org)