Ung thư ruột già

COLORECTAL CANCER

Ung Thư Ruột Già (Kết Tràng) Là Gì?

Ung thư ruột già thường được gọi là ung thư kết tràng. Đây là một trở ngại sức khỏe thông thường trong cộng đồng chúng ta.

Tại nước Mỹ, bệnh nầy đã làm tử vong rất nhiều người hơn bất cứ loại ung thư nào khác ngoại trừ bệnh ung thư phổi. Mỗi năm có khoảng 55,000 người Mỹ chết vì bệnh ung thư ruột già.

May mắn là có nhiều cách để ngăn ngừa bệnh nầy, như ăn các thức ăn lành mạnh và tập thể dục. Và, có nhiều cách thử nghiệm để tìm ra bệnh ung thư ruột già sớm giúp điều trị và chữa lành bệnh nầy dễ dàng hơn. Rất nhiều người có thể sống lâu dài và lành mạnh sau khi họ khám phá và trị bệnh nầy.

Ung thư ruột già ảnh hưởng “đại tràng (ruột già, kết tràng)” là một phần thuộc bộ tiêu hóa của cơ thể. Bộ tiêu hóa chuyển hóa thức ăn để cơ thể có thể xử dụng làm sinh lực và nuôi sống cơ thể. Thức ăn được tiêu hóa bên trong bao tử và sau đó được đưa vào ruột non. Tại nơi đây các chất bổ của đồ ăn được chuyển vào cơ thể. Chất cặn bã còn lại đi vào phần đầu của ruột già tại đây chất nước được rút đi và chất cặn bã trở nên cứng hơn. Sau đó phần cặn bã nầy đi xuống phần cuối cùng của ruột già được gọi là ruột cùng hoặc trực tràng rồi được đưa ra ngoài cơ thể như phân.

Bên trong ruột già:

→ Phần dài nhứt gọi là “ruột kết”

→ Phần ruột có hình giống như một chữ “S” gọi là “ruột già xíchma”

→ Phần ruột sau cùng gọi là ruột cùng hay “trực tràng”.

Ung thư ruột già là một trở ngại của “các tế bào” bên trong đại tràng. Cơ thể của chúng ta được cấu tạo bởi hàng tỷ tế bào nhỏ li ti. Tế bào là đơn vị căn bản của sự sống. Các tế bào là những đơn vị có khả năng đơn giản nhất của những chức năng căn bản của sự sống. Theo cách thức riêng của chúng, các tế bào ăn, bài tiết cặn bả và sanh sôi nẩy nở. Tất cả các sinh vật, gồm có bông hoa, thú và con người, đều được cấu trúc bằng các tế bào. Các tế bào rất bận rộn làm việc trong cơ thể chúng ta; trong mỗi phút chúng làm hàng ngàn công việc. Các tế bào của con người rất nhỏ phải cần kính hiển vi mới nhìn thấy được chúng. Trên đầu một kim găm có thể chứa được 10,000 tế bào! Tuy nhỏ, nhưng bên trong tế bào chứa đựng những cấu trúc rất phức tạp để điều khiển các hoạt động của chúng. Trong cơ thể của chúng ta có trên 200 loại tế bào khác nhau: Ví dụ như tế bào máu, tế bào da và tế bào bắp thịt.

Các tế bào bình thường tăng trưởng và sinh ra thêm các tế bào khác khi cần. Tiến trình nầy giúp cơ thể mạnh khỏe và làm việc chính xác. Thỉnh thoảng, sự việc bị trục trặc (sai trật) khiến sinh ra nhiều tế bào không cần thiết. Những tế bào dư thừa nầy có thể tụ lại làm thành “bướu u” hoặc “bướu thịt-políp”

Những người trên 50 tuổi thường hay bị bướu thịt (políp) trong ruột già. Cứ khoảng 10 người thì có 4 người bị bướu thịt nầy. Một vài bướu thịt (políp) là ung thư. Điều này có nghĩa là các bướu thịt nầy có thể xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể trở nên nguy hại và khó trị.

May mắn là hầu hết các bướu thịt (políp) không phải là ung thư. Những tế bào dư thừa có thể lớn ra, nhưng chúng không lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không được cắt bỏ sớm, một số (từ 5 đến 10 phần trăm) bướu thịt políp sẽ trở thành ung. Nhưng các bác sĩ không thể nào phân biết được bướu thịt nào sẽ trở thành ung thư và bướu thịt nào không trở thành ung thư. Do đó để cho an toàn và ngăn ngừa ung thư ruột già, tốt nhứt là khám phá và cắt bỏ các bướu thịt nầy.

Thông thường, các bướu thịt và ung thư ruột già mới nhuốm không tạo ra các triệu chứng khác biệt trong cơ thể của bạn.

Về sau, khi ung thư ruột già lớn lên, lúc đó người ta mới để ý thấy có những trở ngại, hoặc những triệu chứng, như:

→ Máu ở trong hoặc bọc bên ngoài phân (phẩn)

→ Lúc thì phân cứng (táo bón), lúc thì phân lỏng (tiêu chảy), trở đi trở lại

→ Phân mỏng dẹp hoặc nhỏ ngắn

Các trở ngại (hoặc triệu chứng) khác có thể gồm có:

→ Cảm giác sình bụng hoặc no hơi

→ Đau trong ở vùng bụng

→ Nôn mửa

Một số người:

→ Sụt cân mà không cố ý (tự nhiên mà giảm cân)

→ Hoặc cảm thấy luôn luôn mệt mỏi

Các trở ngại hoặc triệu chứng nầy có thể do ung thư ruột già hoặc các trở ngại khác tạo ra. Hãy đi gặp bác sĩ kiểm tra nếu bạn nhận thấy đang có bất cứ một trong các trở ngại hoặc triệu chứng kể trên.

Bệnh ung thư không có lây lan. Quý vị không có thể bị lây bệnh do người có bệnh truyền sang. Quý vị không thể bị bệnh nầy nếu quý vị ở gần người có bệnh hoặc tiếp xúc với những người có triệu chứng bệnh ung thư.

Nếu không có triệu chứng, thì cách duy nhất để tìm ra các bướu thịt hoặc ung thư ruột già là phải thử nghiệm. Nếu tìm thấy các bướu thịt hoặc ung thư thì thông thường chúng sẽ được cắt bỏ. Nếu nó là ung thư thì cách điều trị gồm có xạ trị, hóa trị hoặc các loại thuốc khác. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về các thử nghiệm giúp tìm ra sớm các bướu thịt nầy. Một khi tìm thấy nó sớm, thì dễ điều trị nó hơn.

Bạn cũng nên tham khảo về các cách thức khác để giúp bạn phòng ngừa ung thư ruột già, như ăn trái cây và rau cải mỗi ngày cũng như tập thể dục thường xuyên.

Có 5 Phương pháp thử nghiệm để tìm ra Bướu Thịt (políp) và Ung Thư Ruột Già (Kết Tràng)

Những xét nghiệm nầy được xử dụng như là “ những xét nghiệm phòng ngừa”. Những xét nghiệm phòng ngừa là các thủ thuật tiền khai mầm bệnh, trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Xét nghiệm phòng ngừa có thể khám phá căn bệnh sớm giúp cho việc điều trị được dễ dàng hơn. Xét nghiệm phòng ngừa cũng có thể giúp xác định rằng không có bệnh tật gì cả.

Các hãng bảo hiểm hoặc trợ cấp y tế của chính phủ (Medicare) có thể hoặc không có thể tài trợ phí tổn của việc thử nghiệm. Hãy tham khảo với hãng bảo hiểm sức khỏe của bạn. Nếu bạn không có bảo hiểm sức khỏe, hãy hỏi bác sĩ của bạn về các chương trình giảm giá đặc biệt hoặc các thử nghiệm miễn phí.

1. Nội soi ruột già – (Colonoscopy)

Nội soi ruột già là cách thử nghiệm soi khám trực tiếp vào bên trong đại tràng của bạn, khám toàn bộ ruột già từ đầu tới cuối. Một ống soi mềm mỏng được đưa vào trong ruột già của bạn. Ở cuối đầu ống soi nầy có một máy chụp hình rất nhỏ có đèn sáng để giúp bác sĩ thấy rõ bên trong đường ruột. Nếu bạn có bướu thịt (políp), thì bướu nầy sẽ được cắt đem ra ngoài trong khi nội soi. Nếu bướu nầy bị nghi ngờ là ung thư thì một mẫu thịt của nó sẽ được cắt lấy ra để khám nghiệm (gọi là “sinh thiết”)

Trước khi bắt đầu việc thử nghiệm nội soi, bạn sẽ được cho thuốc để giúp bạn thoải mái thư giãn. Do đó sau khi hoàn tất nội soi bạn cần phải có người đón về nhà. Nội soi ruột già cũng như các thử nghiệm khác đều có sự nguy hiểm, nhưng tỷ lệ bị biến chứng trầm trọng của nội soi ruột già rất thấp (cứ 1,000 người mới có 1 người bị). Thông thường nội soi ruột già được khuyên thử nghiệm cứ 10 năm một lần khi bạn được 50 tuổi, nhưng điều nầy có thể tùy thuộc vào tình trạng riêng tư của bạn và lời khuyên của bác sĩ bạn. Khi bạn đã được nội soi ruột già, bạn không cần các thử nghiệm khác để tìm các bướu thịt hoặc ung thư ruột già.

2. Phép soi đại tràng xích-ma (Sigmoidoscopy)

Phép soi đại tràng xích-ma cũng giống như nội soi đại tràng chỉ có khác một điều là khám phía bên trong phần cuối của ruột già, phần ruột xích-ma. Nếu bạn có một bướu thịt bị nghi là ung thư thì một mẫu thịt sẽ được cắt lấy ra (sinh thiết) để khám nghiệm thêm.

Bạn có thể cần Nội soi đại tràng sau khi làm Phép soi đại tràng Xích–ma để khám xét luôn toàn bộ ruột già. Bạn có thể cảm thấy hơi đau quặn trong khi thử nghiệm nội soi, và tỷ lệ bị biến chứng trầm trọng từ thủ thuật Phép soi đại tràng Xích-Ma nầy rất thấp (cứ 10,000 người thì có 1 người bị). Phép soi đại tràng Xích-Ma thường được khuyên phải thử nghiệm cứ mỗi 5 năm một lần cho những người 50 tuổi hoặc lớn hơn, trừ khi bạn đã thử nghiệm Nội soi đại tràng trước. Điều nầy còn tùy thuộc vào tràng hợp riêng tư của bạn và lời khuyên của bác sĩ.

3. Thụt rửa bằng dung dịch muối- (Barium Enema)

Thử nghiệm bằng cách thụt rửa dung dịch muối giúp chụp quang tuyến rõ ràng hơn để dễ tìm thấy các bướu thịt hoặc ung thư trong đại tràng của bạn. Dung dịch muối nầy làm nổi bật các bướu trên hình quang tuyến X. Nếu bướu thịt được tìm thấy trong khi thử nghiệm phép thụt rửa bằng dung dịch muối, thì bạn cần phải có thử nghiệm Nội soi đại tràng và sinh thiết. Bạn có thể cảm thấy hơi đau quặn trong khi làm Phép thụt rửa bằng dung dịch muối. Tỷ lệ người bị biến chứng trầm trọng khi làm thủ thuật nầy rất thấp (chưa tới một người trong số 10,000 người thử nghiệm). Phép Thụt Rửa bằng Dung Dịch Muối thường được khuyên thử nghiệm mỗi 10 năm khi bạn được 50 tuổi hoặc lớn hơn, trừ khi bạn đã làm Nội Soi Đại Tràng trước. Điều nầy tùy thuộc vào trường hợp riêng tư của bạn và lời khuyên của bác sĩ.

Trước khi làm các thử nghiệm như Phép Thụt Rửa bằng Dung Dịch Muối, Nội soi Đại Tràng Xích-Ma, hoặc Nội Soi Đại Tràng, bạn phải súc sạch ruột già của bạn. Phương thức súc sạch đường ruột có thể gồm có uống nhiều chất lỏng trong, tránh ăn các thức ăn được chỉ định một vài ngày, và sử dụng thuốc sổ hoặc thụt rửa bằng chất lỏng.

4. Thử nghiệm Máu Ẩn trong Phân

Đôi lúc còn được gọi là Thử nghiệm Phân, thường được khuyên phải làm cho những người 50 tuổi và thử nghiệm mỗi năm cho những năm sau đó. Cách thử nghiệm nầy là để tìm máu ẩn trong phân. Một vài bướu thịt và ung thư ra máu rất ít mà mắt trần của bạn không thấy được. Hai ngày trước khi làm thử nghiệm nầy, bạn cần phải tránh ăn:

→ Thịt có máu đỏ (thịt heo, bò, và cừu)

→ Các sinh tố và khoáng chất bổ sung

→ Và các loại rau cải như: ác ty sô, cải bông xanh (bróc cô li), brussel sprouts, cải bắp, dầu nấu ăn (canola), cải bông trắng, dưa leo, củ cải trắng, khoai tây, và cải bok choy.

Thay thế cho các thức vừa nêu trên, bạn nên ăn các loại ngũ cốc (cereal) (có chất cám), cơm, trái cây và rau cải.

Bạn có thể xử dụng một hộp dụng cụ nhỏ mà bác sĩ của bạn cấp phát để làm Thử Nghiệm tìm Máu Ẩn trong Phân ở nhà. Hãy nhớ hỏi bác sĩ của bạn cho thật rõ về những chỉ dẫn lấy phân để thử nghiệm. Phép Thử nghiệm Máu Ẩn trong Phân là để tìm máu ẩn nhưng thử nghiệm nầy không có thể cho chúng ta biết nguyên do ra máu từ nơi đâu. Hầu hết các bệnh nhân có máu ẩn trong phân không có ung thư.

Nếu Phép thử nghiệm tìm máu ẩn trong phân cho thấy rằng bạn có máu trong phân, thì một thử nghiệm khác cần phải thực hiện để tìm xem là có bị bướu thịt hoặc ung thư ruột già hay không. Các bác sĩ thường khuyên là bạn nên làm cả hai Phép Thử Phân và soi Đại Tràng Xích-ma.

5. Khám nghiệm trực tràng

Đây là một cách thử nghiệm mà bác sĩ thường dùng ngón tay để dò khám các vùng bên trong trực tràng của bạn để xem có gì bất bình thường hay không. Cách thử nghiệm nầy được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ và không cần phải sửa soạn đặc biệt gì cả. (Cách thử nghiệm nầy chỉ tốn một vài phút mà thôi)

Các cách thử nghiệm để khám phá ung thư ruột già có thể gây khó chịu một chút, nhưng có lợi ích rất nhiều trong việc cứu lấy mạng sống bạn.

Nguồn: www.healthyroadsmedia.org