U TUYẾN XƠ TẠI VÚ

FIBROADENOMA

U tuyến xơ (fibroadenoma) không phải là ung thư. U tuyến xơ lớn nhỏ nhiều cỡ khác nhau. Có thể là nhỏ hơn viên bi hay lớn hơn trái banh gôn. Hầu hết các u tuyến xơ đều xuất hiện một cách đột ngột và sau đó sẽ giữ nguyên kích thước. Một số khác teo đi hay tiếp tục lớn.

U tuyến xơ chịu ảnh hưởng của nội tiết tố như là bất kỳ cơ vú nào khác. U tuyến xơ thường thay đổi kích thước trong chu kỳ kinh nguyệt hay trong lúc thai nghén. U tuyến xơ thường giống như là cao su và rắn chắn, nhưng có thể khó mà sờ được rõ ràng. Nếu ấn vào cục u này, quý vị sẽ thấy là nó sẽ di chuyển đi nơi khác dưới ngón tay của quý vị. Chính vì vậy mà một số người gọi u tuyến xơ là ‘chuột vú’. U tuyến xơ không di chuyển xa trong phạm vị của vú.

Thông thường, u tuyến xơ không gây ra đau đớn. Tuy nhiên, nó có thể làm cho quý vị cảm thấy khó chịu hay nhạy cảm. Phụ nữ thường cảm thấy u tuyến xơ của mình dễ bị căng hơn trong những ngày sắp có kinh. Ấn hay thọc vào cục u sẽ làm cho nó càng dễ bị đau hơn. Các nghiên cứu gia không biết nguyên nhân gây ra u tuyến xơ nhưng chúng ta biết rằng đây là một tình trạng khá phổ thông, nhất là với phụ nữ trong khoảng tuổi từ 15 đến 25. Cứ trong sáu phụ nữ thì có một người (15%) có u tuyến xơ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

U tuyến xơ và ung thư: Đối với nhiều phụ nữ, nỗi lo lắng lớn nhất của họ về u tuyến xơ là sợ u tuyến xơ là, hay sẽ trở thành ung thư.U tuyến xơ không phải là ung thư. Nguy cơ u tuyến xơ trở thành ung thư cũng giống như những phần khác của vú.

Chẩn đoán u tuyến xơ

Để chẩn đoán cục u trong vú của quý vị có phải là u tuyến xơ hay không, bác sĩ chuyên khoa phải xem xét những điều sau đây:

→ Kết quả khám trực tiếp và siêu âm hay chụp hình

→ Tiểu sử, hình dạng và kích thước của cục u

→ Gia đình của quý vị có tiểu sử bị ung thu vú hay tử cung không

Bác sĩ chuyên khoa cũng có thể lấy một số tế bào từ cục u để thử nghiệm. Phẫu thuật này được gọi là sinh thiết. Quyết định phải làm gì với u tuyến xơ này Hầu hết các u tuyến xơ được để nguyên và không cần phải chữa trị gì cả. Nhiều phụ nữ và bác sĩ chuyên khoa của họ quyết định là không cần thiết để lấy u tuyến xơ ra. Để nguyên u tuyến xơ cũng an toàn.

Mặc dù u tuyến xơ không phải là ung thư, một số phụ nữ cảm thấy khó mà tin chắc được điều này. Một số phụ nữ yêu cầu giải phẫu cắt bỏ u tuyến xơ để không còn lo lắng nữa. Thỉnh thoảng, phụ nữ yêu cầu cắt bỏ u tuyến xơ vì nó làm cho họ bị khó chịu hay đau đớn. Tuy nhiên, thẹo của phẫu thuật cũng có thể làm cho quý vị cảm thấy khó chịu hay đau đớn, nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định cắt bỏ. Nếu u tuyến xơ tiếp tục phát triển, đôi khi bác sĩ chuyên khoa cũng đề nghị là nên cắt bỏ đi trước khi u tuyến xơ lớn hơn, để giảm bớt vết thẹo.

Giải phẫu cắt bỏ u tuyến xơ

Mức độ giải phẫu tùy thuộc vào tầm cỡ của u tuyến xơ. Hầu hết các cuộc giải phẫu được thực hiện khi bệnh nhân được gây mê. Thông thường quý vị có thể về nhà trong cùng một ngày. Sẽ có thẹo ở chỗ cắt bỏ u tuyến xơ.

Sắp tới phải làm gì

U tuyến xơ không làm cho có nguy cơ bị ung thư vú gia tăng. Quý vị nên chụp hình vú để truy tìm ung thư theo đề nghị dành cho phụ nữ cùng lứa tuổi và có tiểu sử gia đình giống như quý vị. Tất cả các phụ nữ đều phải để ý tới những thay đổi không bình thường của vú. Nếu vú của quý vị có những thay đổi khác với thay đổi bình thường vì nội tiết tố, quý vị nên nhờ bác sĩ gia đình (GP) kiểm tra.

Cảm xúc

Đối với nhiều phụ nữ, vú thay đổi khác hơn bình thường khiến cho họ rất buồn phiền. Điều này có thể gợi lên nhiều cảm xúc và lo lắng. Sợ bị ung thư cũng là một điều dễ hiểu. Ngoài ra, các thử nghiệm cũng thường làm cho phụ nữ cảm thấy khó chịu về tinh thần lẫn thể xác.

Hầu hết lúc nào, phụ nữ cũng cảm thất nhẹ nhõm khi biết vú thay đổi là một tình trạng phổ thông không có hại hay nguy hiểm gì cả. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, họ vẫn tiếp tục lo sợ bị ung thư.

Một số phụ nữ còn cảm thấy sự thay đổi của vú làm ảnh hưởng tới cảm xúc của họ về bản thân, tình dục hay quan hệ. Nếu u tuyến xơ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cuộc sống của quý vị, chia xẻ cảm xúc của mình với một thành viên trong gia đình hay bạn bè nào thông cảm với mình có thể là một điều hữu ích.

Quý vị cũng có thể xin bác sĩ gia đình hay Y Tá Chuyên về Y Tế Phụ Nữ tại trung tâm y tế cộng đồng địa phương cung cấp thông tin hay cho ý kiến. Quý vị cũng có thể nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa hay Y Tá Chăm Sóc Ngực tại Phòng Khám Vú nếu điều này làm quý vị yên tâm. Nói chuyện với nhân viên cố vấn cũng có thể giúp quý vị. Nếu u tuyến xơ của quý vị làm cho quý vị bị đau đớn, hãy xin bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ gia đình tờ thông tin về Đau Vú.

Nguồn: Western Breast Services Alliance

Tải xuống bản pdf đầy đủ →