Thông tin về bệnh viêm gan siêu vi A,B, C

Mô tả

Định nghĩa

Viêm gan A

Siêu vi khuẩn viêm gan A là một loại siêu vi khuẩn làm viêm lá gan. Loại siêu vi khuẩn này không đưa đến bệnh mãn tính.

Viêm gan B

Siêu vi khuẩn viêm gan B là một loại siêu vi khuẩn gây viêm lá gan. Loại siêu vi khuẩn này có thể gây hư hại các tếbào gan, dẫn đến tình trạng bị chai (xơ cứng) gan và ung thư.

Viêm gan C

Siêu vi khuẩn viêm gan C là một loại siêu vi khuẩn gây viêm lá gan. Loại siêu vi khuẩn này có thể gây hư hại các tế bào gan, dẫn đến tình trạng bị chai (xơ cứng) gan và ung thư.

Thời gian từ lúc bị nhiễm siêu vi đến khi có triệu chứng

2 đến 7 tuần. Trung bình 4 tuần.

6 đến 23 tuần. Trung bình 17 tuần.

2 đến 25 tuần. Trung bình từ 7 đến 9 tuần.

Lây lan bằng cách nào?

Lây lan qua đường hậu môn hoặc đường miệng (quan hệ tình dục qua đường miệng/hậu môn). Lây lan qua việc tiếp xúc gần gũi giữa người với người. Lây lan qua việc ăn thức ăn và uống nước uống bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan A. Để tay lên miệng sau khi bàn tay đó tiếp xúc với phân như khi thay tã.

Lây lan bằng cách: Tiếp xúc với máu, tinh dịch, hoặc chất dịch tiết ra từ âm đạo bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan B. Dùng những kim tiêm bị nhiễm siêu vi khuẩn bao gồm những dụng cụ dùng để xăm hình hay xỏ cơ thể. Người mẹ bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan B lây sang cho con mới sanh của mình. Bị người ta cắn. Sinh hoạt tình dục.

Lây lan bằng cách: Tiếp xúc với máu bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan C. Dùng những kim tiêm qua tĩnh mạch, dao cạo, và những dụng cụ dùng để xăm hình hay những dụng cụ dùng để xỏ cơ thể bị nhiễm siêu vi khuẩn. Người mẹ bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan C lây sang cho con mới sanh của mình. KHÔNG dễ dàng lây lan qua việc quan hệ tình dục.

Triệu chứng

Có thể không có triệu chứng nào cả. Một số người khác có thể bị phân lỏng, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi, bị sốt, buồn nôn, ói mửa, đau vùng bụng và vàng da.

Có thể không có triệu chứng nào cả. Một vài người có triệu chứng giống như cúm nhẹ, phân lỏng, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi, bị sốt và vàng da.

Giống các triệu chứng của viêm gan siêu vi B.

Chữa trị cho bệnh mãn tính

Không phù hợp (viêm gan siêu vi A không thuộc loại mãn tính.)*

Interferon, Lamivudine, Entecavir, Adefovir, Tenofovir và Emtricitabine kiềm chế sự tái tạo của các vi-rút. Sự thành công khác nhau.

Pegylated Interferon và Ribavirin. Sự thành công khác nhau.

Thuốc chủng ngừa

Chích 2 mũi thuốc cho bất cứ ai từ 3 tuổi trở lên.

Có thể chích 3 mũi thuốc cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Không có thuốc tiêm chủng.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh

Quan hệ tình dục hay tiếp xúc giữa những người trong gia đình với người bị nhiễm bệnh. Sống trong môi trường có nhiều người bị nhiễm siêu vi khuẩn A. Những người đi du lịch đến các nước đang phát triển. Những người có quan hệ tình dục bằng đường miệng hay hậu môn. Những người chích ma túy.

Trẻ nhỏđược sanh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh. Những ai có quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh hay có nhiều bạn tình. Những người chích ma túy. Những người làm công tác cấp cứu. Nhân viên y tế. Những người có quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc hậu môn. Những bệnh nhân được lọc máu.

Những người đã được truyền máu trước năm 1992. Nhân viên y tế. Những người chích ma túy. Những bệnh nhân được lọc máu. Trẻ nhỏđược sanh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh. Những ai có nhiều bạn tình.

Phòng bệnh

Chích ngừa với Globulin trong vòng 2 tuần tiếp xúc với siêu vi khuẩn A. Chính ngừa. Rửa tay với xà bông và nước sau khi đi vệ sinh xong. Dùng thuốc tẩy gia dụng (household bleach) (pha 1 phần thuốc tẩy với 10 phần nước) để lau chùi những chỗ bị nhiễm khuẩn với phân, ví dụ như chỗ thay tả cho em bé. Quan hệ tình dục một cách an toàn.

Chích ngừa với Globulin trong vòng 2 tuần tiếp xúc với siêu vi khuẩn B. Chích ngừa giúp bảo vệ khỏi bị bệnh này trong 18 năm. Lau chùi máu bị nhiễm bệnh với thuốc tẩy gia dụng (household bleach) và mang bao tay bảo vệ. Đừng dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng, hay kim tiêm. Quan hệ tình dục một cách an toàn.

Lau chùi chỗ máu bị đổ với thuốc tẩy gia dụng (household bleach). Mang bao tay khi đụng vào máu. Đừng dùng chung dao cạo, bàn chải dánh răng, hay kim tiêm với bất cứ ai. Quan hệ tình dục một cách an toàn.

Nguồn: Hepatitis Foundation International (www.hepfi.org)