Xạ trị

Bức xạ trị liệu

Bức xạ trị liệu là sử dụng bức xạ để điều trị bệnh ung thư. Ðiều trị này được dùng để:

→ Chữa bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư

→ Kiểm soát ung thư bằng cách ngăn không cho tế bào ung thư phát triển và lan rộng

→ Giảm các triệu chứng ung thư như đau nhức

Có hai loại bức xạ trị liệu:

Với bức xạ trị liệu bên ngoài, máy sẽ hướng các tia năng lượng cao vào nơi bị ung thư. Ðây là loại được sử dụng thông thường nhất. Da được đánh dấu bằng mực để mỗi lần điều trị tại cùng một chỗ. Thông thường điều trị được tiến hành 5 ngày một tuần trong 6-7 tuần. Lần hẹn đầu tiên có thể phải mất vài giờ nhưng sau đó việc điều trị chỉ mất vài phút.

Với bức xạ trị liệu bên trong, còn gọi là liệu pháp tia phóng xạ để gần (brachytheraphy) hay trị liệu cấy ghép, nguồn bức xạ được đưa vào cơ thể ngay hay gần chỗ bị ung thư. Nó được bịt kín trong vòng kẹp nhỏ gọi là ống ghép phóng xạ. Ống ghép phóng xạ có thể là những sợi dây mỏng, ống nhựa, viên nang, hay hạt. Ống phóng xạ được đặt vào vài giờ, vài ngày, hay có thể để vào nơi thích hợp. Bác sĩ của quý vị sẽ quyết định khoảng thời gian đặt ống phóng xạ. Nếu phải để lại trong cơ thể của quý vị, ống phóng xạ sẽ mất phóng xạ trong một thời gian ngắn. Bức xạ bên trong giúp bác sĩ cho liều phóng xạ cao hơn trong một thời gian ngắn hơn so với điều trị bên ngoài.

Cũng có thể thực hiện trị liệu bức xạ bên trong dùng chất lỏng phóng xạ đưa vào miệng hay vào cơ thể. Bác sĩ của quý vị sẽ cho biết các biện pháp an toàn khi dùng ở nhà và gần những người khác. Những biện pháp này chỉ dùng trong thời gian giới hạn.

Bác sĩ của quý vị có thể cho dùng cả hai loại trị liệu bức xạ. Có thể dùng chỉ bức xạ hay với những điều trị ung thư khác như phẫu thuật hay trị liệu hóa chất.

Phản ứng phụ

Trị liệu bức xạ ảnh hưởng đến tế bào ung thư và tế bào bình thường ở nơi điều trị. Ảnh hưởng lên các tế bào bình thường gọi là phản ứng phụ khi điều trị. Phản ứng phụ thông thường nhất là cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa và các vấn đề về da. Có thể xảy ra các phản ứng phụ khác tùy vào nơi điều trị. Phản ứng phụ thường biến mất sau khi điều trị. Nói cho bác sĩ hay y tá biết nếu quý vị bị bất cứ phản ứng phụ nào.

Bàn với bác sĩ hay y tá nếu quý vị có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào vào bất cứ lúc nào trong lúc điều trị.

Nguồn: Health Information Translations (www.healthinfotranslations.com)